LHQ yeu cau xet xu quan chuc My dinh liu den viec CIA tra tan tu nhan

LHQ yêu cầu xét xử quan chức Mỹ dính líu đến việc CIA tra tấn tù nhân

VOV.VN - Liên Hợp Quốc đã lên tiếng yêu cầu các quan chức Mỹ có tên trong bản báo cáo của Thượng viện Mỹ về việc CIA tra tấn dã man tù nhân phải hầu tòa.

Theo RT, yêu cầu của Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức nhân quyền khác được đưa ra trong bối cảnh Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ không xét xử những quan chức nói trên ngay cả sau khi đã xem xét toàn bộ báo cáo. 

Trước đó, ngày 9/12, Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ đã công bố một bản báo cáo chi tiết về việc CIA sử dụng các kỹ thuật thẩm vấn cao cấp đối với các tù nhân sau vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001. 

lhq yeu cau xet xu quan chuc my dinh liu den viec cia tra tan tu nhan hinh 1 Quang cảnh bên ngoài một nhà tù Mỹ nơi có nhiều phạm nhân được cho là bị CIA tra tấn (Ảnh Reuters)

Đặc phái viên của Liên Hợp Quốc phụ trách chống khủng bố và nhân quyền Ben Emmerson tuyên bố: “Theo luật pháp quốc tế, Mỹ buộc phải đưa những người có liên quan đến vụ việc trên ra xét xử. Tổng Chưởng lý Mỹ sẽ phải có trách nhiệm tiến hành xét xử hình sự đối với họ”. 

“Giờ là lúc chúng ta cần phải có một hành động cụ thể. Những cá nhân chịu trách nhiệm chính trong vụ tra tấn đó phải được đưa ra trước công lý và phải bị kết án hình sự theo đúng tội ác của họ”, ông Emmerson nói. 

“Đây rõ ràng là chính sách do chính quyền của Tổng thống Mỹ George W. Bush đưa ra, trong đó cho phép nhân viên CIA phạm tội một cách có tổ chức và vi phạm nghiêm trọng luật nhân quyền quốc tế”, ông Emmerson kết luận. 

Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng kêu gọi có người phải đứng ra nhận trách nhiệm trong vụ này và nhấn mạnh, báo cáo của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ cho thấy CIA đã vi phạm pháp luật “từ ngày đầu tiên”. 

Giám đốc Điều hành Tổ chức Ân xá Quốc tế có chi nhánh tại Mỹ Steven Hawkins nhấn mạnh, chương trình bắt giữ và thẩm vấn của CIA đã “bật đèn xanh cho việc nhân viên của họ vi phạm luật pháp quốc tế thông qua việc tra tấn mà không hề bị trừng phạt”. 

“Giờ là lúc phải tiến hành điều tra đầy đủ, xét xử những kẻ vi phạm và đền bù cho các nạn nhân bị tra tấn”, ông Hawkins nói. 

Giám đốc Điều hành Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) Kenneth Roth nhấn mạnh: “Bản báo cáo cho thấy những tuyên bố rằng CIA cần phải áp dụng những biện pháp mạnh để bảo vệ công dân Mỹ chỉ là tưởng tượng”. 

“Trừ khi những kẻ gây ra việc này bị xét xử, nếu không việc tra tấn sẽ vẫn là “một sự lựa chọn” cho các Tổng thống trong tương lai”, ông Roth nêu rõ. 

Giám đốc điều hành Liên minh các Quyền Tự do Dân sự Mỹ (ACLU) Anthony Romero khẳng định: “Sẽ không thể nào tránh khỏi cảm giác giận dữ tột cùng khi nhận thấy rằng Chính phủ Mỹ có dính líu đến tội ác khủng khiếp này”. 

ACLU cũng đã thúc giục Tổng thống Mỹ Barack Obama phải chỉ định một công tố viên đặc biệt để “xem xét vai trò của các quan chức cao cấp liên quan đến vụ việc trên và cả những người muốn bưng bít thông tin cho họ”.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết sẽ không xét xử những người liên quan đến việc CIA tra tấn tù nhân và nhấn mạnh báo cáo của Thượng viện Mỹ không cung cấp đủ bằng chứng để kết tội họ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close