Libya tuyên bố cuộc tổng huy động chống lại lực lượng nước ngoài

Libya tuyên bố cuộc tổng huy động chống lại lực lượng nước ngoài

VOV.VN - Tướng Haftar cho biết, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng chống lại bất cứ sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột của Libya.

Hôm nay, tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia (LNA) ở miền Đông Libya tuyên bố một cuộc tổng huy động nhằm chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

Phát biểu tại Benghazi, căn cứ của Quân đội Quốc gia Libya, tướng Haftar cho biết, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng chống lại bất cứ sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột của Libya.

"Kẻ thù đã tuyên chiến. Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định xâm chiếm Libya nhưng hôm nay, chúng tôi thông báo rằng, chúng tôi chấp nhận thách thức và tuyên bố thánh chiến chống lại những kẻ xâm lược” - tướng Haftar nói.

libya tuyen bo cuoc tong huy dong chong lai luc luong nuoc ngoai hinh 1
Tướng Khalifa Haftar. (Ảnh: Getty Image)

Ông Haftar hối thúc toàn thể nhân dân Libya cầm vũ khí. Theo Tướng Haftar, đây không còn là vấn đề giải phóng Tripoli khỏi lực lượng dân quân, mà còn là "sự đối mặt với kẻ thù thực dân", đồng thời cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ muốn "giành lại quyền kiểm soát Libya", từng là một tỉnh của Đế chế Ottoman.

Libya vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ.

Trong khi đó, lực lượng do tướng Haftar ở miền Đông Libya được Ai Cập và United Arab Emirates (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Kể từ tháng 4/2019, Chính phủ Đoàn kết dân tộc tại Tripoli đã hứng chịu các vụ tấn công liên tiếp của quân đội miền Đông. Ngày 2/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn việc triển khai binh sĩ nước này đến Libya sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ quân sự từ Chính phủ Đoàn kết dân tộc./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close