Libya tuyên bố cuộc tổng huy động chống lại lực lượng nước ngoài

VOV.VN - Tướng Haftar cho biết, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng chống lại bất cứ sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột của Libya.

Hôm nay, tướng Khalifa Haftar, người đứng đầu Quân đội Quốc gia (LNA) ở miền Đông Libya tuyên bố một cuộc tổng huy động nhằm chống lại sự can thiệp của nước ngoài.

Phát biểu tại Benghazi, căn cứ của Quân đội Quốc gia Libya, tướng Haftar cho biết, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya sẵn sàng chống lại bất cứ sự can thiệp của Thổ Nhĩ Kỳ vào cuộc xung đột của Libya.

"Kẻ thù đã tuyên chiến. Thổ Nhĩ Kỳ đã quyết định xâm chiếm Libya nhưng hôm nay, chúng tôi thông báo rằng, chúng tôi chấp nhận thách thức và tuyên bố thánh chiến chống lại những kẻ xâm lược” - tướng Haftar nói.

Tướng Khalifa Haftar. (Ảnh: Getty Image)

Ông Haftar hối thúc toàn thể nhân dân Libya cầm vũ khí. Theo Tướng Haftar, đây không còn là vấn đề giải phóng Tripoli khỏi lực lượng dân quân, mà còn là "sự đối mặt với kẻ thù thực dân", đồng thời cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ muốn "giành lại quyền kiểm soát Libya", từng là một tỉnh của Đế chế Ottoman.

Libya vẫn trong tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện nước này tồn tại hai chính quyền với các lực lượng vũ trang riêng. Chính phủ Đoàn kết dân tộc được quốc tế công nhận hoạt động ở thủ đô Tripoli được Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar ủng hộ.

Trong khi đó, lực lượng do tướng Haftar ở miền Đông Libya được Ai Cập và United Arab Emirates (UAE) hỗ trợ và nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp.

Kể từ tháng 4/2019, Chính phủ Đoàn kết dân tộc tại Tripoli đã hứng chịu các vụ tấn công liên tiếp của quân đội miền Đông. Ngày 2/1, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn việc triển khai binh sĩ nước này đến Libya sau khi nhận được đề nghị hỗ trợ quân sự từ Chính phủ Đoàn kết dân tộc./.


Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Chiến sự Libya: Quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli

VOV.VN - Sau khi quân đội miền Đông tiến sát thủ đô Tripoli, Libya, giao tranh giữa các bên có thể sẽ diễn ra gay gắt tại đất nước vốn chìm trong chia rẽ này.

Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đưa quân tới Libya: Bước đi nguy hiểm

VOV.VN - Việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm đưa quân tới Libya có thể khiến tình hình căng thẳng khi nước này hiện đang bị chia cắt giữa 2 chính quyền riêng biệt

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ tán thành gửi quân tới Libya

VOV.VN - Trong phiên họp khẩn cấp, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã bỏ phiếu cho phép quân đội nước này triển khai tại Libya.

Tin cùng chuyên mục