Liên đoàn Arab ủng hộ quyết định của Palestine với Israel

VOV.VN - Liên đoàn Arab ngày 9/3 tuyên bố ủng hộ việc Palestine từ chối yêu cầu của Israel công nhận Israel là một nhà nước Do Thái.

Trong một tuyên bố được đưa ra tại Hội nghị các Ngoại trưởng Arab diễn ra tại thủ đô Cairo, Ai Cập, Liên đoàn Arab bày tỏ sự ủng hộ của khối này đối với chính quyền Palestine về các nỗ lực nhằm chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trên các vùng đất của người Palestine, cũng như bác bỏ việc công nhận Israel là một nhà nước Do Thái. 

lien doan arab ung ho quyet dinh cua palestine voi israel hinh 1
Vấn đề khu định cư Do Thái vẫn gây chia rẽ Israel và Palestine (Ảnh AFP)

Đầu tháng này, Thủ tướng Israel có bài phát biểu khẳng định Israel đã có những "bước đi chưa từng có" để thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông trong suốt 20 năm qua và giờ đến lượt Palestine phải có hành động. Thủ tướng Israel cho biết, ông đã sẵn sàng thực hiện một giải pháp hòa bình mang tính lịch sử, song với điều kiện người Palestine phải công nhận Israel là một nhà nước Do Thái.

Tuy nhiên, đáp lại yêu cầu này, chính quyền Palestine khẳng định, tất cả các yêu cầu của Thủ tướng Israel, hoàn toàn bị bác bỏ. Chính quyền Tổng thống Mahmoud Abbas còn tuyên bố, bài phát biểu của Thủ tướng Israel chẳng khác nào một tuyên bố chính thức cho việc đơn phương kết thúc các cuộc đàm phán về hòa bình Trung Đông.

Vụ việc trên đang đào sâu thêm những bất đồng vốn đã tồn tại hàng thập kỷ qua giữa các bên và nhấn mạnh những nhiệm vụ nặng nề mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phải đối mặt trong thời gian tới xung quanh vấn đề hòa bình Trung Đông, đáng chú ý là nỗ lực tìm kiếm một khuôn khổ nhằm mở rộng các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp sau thời hạn vào ngày 29/4 tới./.

Lệ Chi/VOV- Trung tâm Tin (Theo AFP)

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage