Liên Hợp Quốc báo động về cuộc đụng độ giữa Israel và Palestine

VOV.VN - Liên Hợp Quốc cho biết, có 44 người Palestine thiệt mạng và hơn 5.500 người bị thương dọc theo hàng rào biên giới Gaza trong suốt bốn tuần qua.

Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền, ông Zeid Raad Al Hussein ngày 27/4 kêu gọi các lực lượng an ninh của Israel phải chấm dứt việc sử dụng vũ lực quá mức ở Dải Gaza và phải chịu trách nhiệm về số lượng lớn người Palestine thiệt mạng và bị thương trong những tuần qua.

lien hop quoc bao dong ve cuoc dung do giua israel va palestine hinh 1
Người biểu tình Palestine ở Dải Gaza. Ảnh: AFP.

Ông Zeid Raad Al Hussein cho biết, có 44 người Palestine thiệt mạng và hơn 5.500 người bị thương dọc theo hàng rào biên giới Gaza. Trong khi, phía Israel không ai bị tổn thương. Cao ủy Liên Hợp Quốc về nhân quyền cho rằng, con số thương vong cho thấy việc sử dụng vũ lực quá mức với những người biểu tình Palestine và khẳng định việc sử dụng vũ lực trái pháp luật ở Gaza là vi phạm nghiêm trọng Công ước Geneva.

Trong khi đó, Israel cáo buộc các nhà lãnh đạo của Phong trào Hamas ở Gaza sử dụng các cuộc biểu tình như một lý do cho bạo lực. Israel từ chối các cuộc điều tra độc lập về con số người Palestine thương vong dọc theo biên giới của Gaza và nói rằng quân đội nước này chỉ sử dụng vũ lực như một phương sách cuối cùng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bộ Y tế Palestine đã xác nhận có 3 người thiệt mạng và 350 người bị thương trong cuộc tuần hành biểu tình phản đối Israel ở Dải Gaza ngày hôm 27/4.  Tuy nhiên, các cuộc biểu tình được cho là sẽ tiếp diễn và leo thang lên đỉnh điểm vào ngày 15/5 khi Mỹ chuyển Đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem.

Đáng chú ý, ngày 27/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo rằng ông có thể đích thân tới Jerusalem để tham dự lễ khai trương Đại sứ quán Mỹ tại Israel. Ông Donald Trump nói rằng ông có thể đến Jerusalem và đại sứ quán Mỹ ở Jerusalem sẽ sớm được mở cửa./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Video: Cô gái xinh đẹp tung cú đá khiến nam bảo vệ ngất xỉu
VOV.VN - Cô gái trong clip đã đá vào đầu 1 nam bảo vệ (áo đen) làm nhiệm vụ tại 1 lễ hội ở Nam Carolina (Mỹ) khiến ông ngất xỉu. Cô ta sau đó đã đầu thú.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds