Liên Hợp Quốc chưa có thông báo nào tôn vinh Việt Nam đẩy lùi Covid-19

Liên Hợp Quốc chưa có thông báo nào tôn vinh Việt Nam đẩy lùi Covid-19

VOV.VN - Người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định thông tin Liên Hợp Quốc tôn vinh Việt Nam là nước đầu tiên đẩy lùi Covid-19 là tin giả.

Mạng xã hội mới đây lan truyền thông tin Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong chương trình nghị sự hôm 24/4 dành 30 phút để tôn vinh Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới ngăn chặn, đẩy lùi được dịch bệnh Covid-19.

lien hop quoc chua co thong bao nao ton vinh viet nam day lui covid-19 hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng bác thông tin này. 

"Đây là tin giả. Không hề có chuyện này", bà Hằng cho hay.

Mặc dù vậy, không thể phủ nhận thế giới vẫn đang nhìn nhận Việt Nam là một trong những quốc gia có sách lược ứng phó đúng đắn với dịch Covid-19. 

"Việt Nam cho thấy sự chỉ đạo mạnh mẽ của chính phủ trong việc thực thi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh", Giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO Takeshi Kasai nói trong cuộc họp báo hôm 21/4. 

Trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 15/4, Tiến sĩ John MacArthur, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) khu vực Đông Nam Á khẳng định, Việt Nam phòng chống dịch với quyết tâm chính trị ở mức cao nhất từ rất sớm. Cam kết này xuyên suốt từ trung ương tới địa phương. 

Cũng theo ông MacArthur, Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia ở các tổ chức khác nhau như CDC, WHO và học giả quốc tế, đồng thời đưa ra các hướng dẫn dựa trên thực tiễn.

Việt Nam xem xét các khuyến nghị từ các chuyên gia quốc tế và áp dụng những khuyến cáo phù hợp với tình hình dịch bệnh trong nước. 

Đồng quan điểm, Tiến sĩ Barbara Marston, người đứng đầu nhóm công tác quốc tế đối phó với Covid-19 của CDC tin rằng, phản ứng phòng chống mạnh mẽ dịch bệnh là một trong những yếu tố giúp số ca mắc Covid-19 ở Việt Nam ở mức thấp.

Truyền thông thế giới nhiều tuần qua cũng dành nhiều lời khen cho chiến lược chống dịch hiệu quả của Việt Nam. 

Reuters đánh giá Việt Nam là một trong những nước thực hiện sàng lọc với tỉ lệ số xét nghiệm trên tổng số ca nhiễm cao nhất thế giới. Các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cũng được coi là hiệu quả. 

Tờ Asean Post cho rằng các nước khác trong ASEAN và phần còn lại của thế giới có thể rút ra bài học từ cách phản ứng mau lẹ và dứt khoát của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Tờ báo nhấn mạnh Việt Nam chiến thắng trong "cuộc chiến chống Covid-19" nhờ thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt và kịp thời để theo dõi, cách ly người nhiễm bệnh và những người mà họ tiếp xúc. 

The Strategist bình luận kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy bằng cách tập trung đánh giá sớm các rủi ro, giao lưu và hợp tác hiệu quả giữa chính phủ và công dân, một quốc gia với nguồn lực hạn chế vẫn có thể đối phó với đại dịch

Tính tới hiện tại, Việt Nam ghi nhận 268 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 224 người đã khỏi bệnh, đủ điều kiện xuất viện. Cả nước chỉ còn 44 bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị tại 7 cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close