Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra các vụ bạo lực tại Sudan

Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra các vụ bạo lực tại Sudan

VOV.VN - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 3/6 lên án các hành động sử dụng bạo lực “quá mức” và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập.

Sau nhiều tháng bất ổn, tình trạng căng thẳng ở thủ đô Khartoum, Sudan vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu. Đụng độ giữa quân đội và những người biểu tình ngồi hôm qua  (3/6) đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, làm gia tăng lo ngại của cộng đồng quốc tế.

lien hop quoc keu goi dieu tra cac vu bao luc tai sudan hinh 1
Tình trạng bạo lực tiếp diễn tại Sudan. Ảnh: Foreign Policy.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan đã bác bỏ việc sử dụng vũ lực nhằm giải tán cuộc biểu tình ngồi ở thủ đô Khartoum. Trong khi đó, phe biểu tình tuyên bố ngừng mọi cuộc tiếp xúc và đối thoại với Hội đồng quân sự chuyển tiếp, đồng thời kêu gọi tiến hành biểu tình, tuần hành trên khắp cả nước, cũng như dựng rào chắn ngay ở thủ đô.

Phản ứng trước những diễn biến căng thẳng tại Sudan, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hôm 3/6 lên án các hành động sử dụng bạo lực “quá mức” và kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập. Chính phủ các nước Anh và Đức cùng ngày kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về cuộc khủng hoảng ở Sudan.

Từ ngày 6/4 vừa qua, hàng nghìn người đã biểu tình ngồi trước các trụ sở quân đội ở thủ đô Sudan, kêu gọi phế truất Tổng thống Omar al-Bashir. Sau khi chính quyền Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ hôm 11/4, những người biểu tình tiếp tục yêu cầu quân đội chuyển giao quyền lực và thành lập chính quyền dân sự./.

Theo AFP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close