Liên Hợp Quốc sắp công bố kế hoạch hành động mới về giải trừ quân bị

VOV.VN - Một quan chức Liên Hợp Quốc vừa thông báo, cơ quan này dự kiến sẽ công bố một kế hoạch hành động mới về giải trừ vũ khí.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Đại diện cấp cao về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu vừa tiết lộ với đài truyền hình NHK của Nhật Bản rằng Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres sẽ công bố kế hoạch này vào cuối tháng tới. Liên Hợp Quốc đang quyết tâm một lần nữa tập trung vào giải trừ vũ khí, kiểm soát vũ khí và không phổ biến vũ khí.

Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, Đại diện cấp cao về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu. Ảnh: UN

Bà Izumi Nakamitsu lưu ý rằng, môi trường an ninh toàn cầu đang ngày càng xấu đi, đồng thời nhấn mạnh đã đến lúc Liên Hợp Quốc cần khởi động lại một phong trào lớn về giải trừ vũ khí.

Cũng theo vị quan chức này, tiến trình giảm trừ vũ khí hạt nhân toàn cầu hiện bị đình trệ một phần do thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán về giảm trừ vũ khí hạt nhân giữa Mỹ và Nga- hai quốc gia vốn sở hữu hơn 90% vũ khí hạt nhân trên thế giới. Bà Izumi Nakamitsu cho rằng, Liên Hợp Quốc cũng sẽ chú trọng tới việc khuyến khích Nga và Mỹ thúc đẩy các cuộc đàm phán về vấn đề này.

Cũng theo Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Izumi Nakamitsu, Liên Hợp Quốc sẽ nghiên cứu các giải pháp nhằm giảm bớt hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp vốn dẫn tới hậu quả là leo thang các cuộc xung đột. Bà Izumi Nakamitsu đồng thời đề cập vũ khí sử dụng trí thông minh nhân tạo, khẳng định Liên Hiệp Quốc sẽ đánh giá những rủi ro từ các loại vũ khí này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Năm 2010 có thể là năm lịch sử để thúc đẩy giải trừ quân bị

Thông tin đầy lạc quan trên được Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên của Hội nghị LHQ về giải trừ quân bị ở Geneve, Thuỵ Sỹ ngày 19/1

HĐBA yêu cầu phiến quân Houthi giải trừ quân bị trong 30 ngày

VOV.VN - Phiến quân Houthi có 30 ngày để rút quân ra khỏi các thành phố đang chiếm đóng và giao nộp vũ khí cho Chính phủ Yemen.

Mỹ phản đối Iran làm chủ tịch Hội nghị giải trừ quân bị

(VOV) -Mỹ cho rằng, Iran đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì chính hoạt động hạt nhân thì không được giữ vị trí này

Tin cùng chuyên mục