Liên Hợp Quốc: Thế giới đối mặt với con số kỷ lục về người di cư

Liên Hợp Quốc: Thế giới đối mặt với con số kỷ lục về người di cư

VOV.VN - Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ngày 19/6 cho biết thế giới đang đối mặt với con số kỷ lục về người di cư khi vượt 70 triệu người năm 2018.

Trong báo cáo thường niên mang tên “Xu hướng toàn cầu”, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết, tính đến cuối năm ngoái, số người phải đi tha hương đã tăng kỷ lục trong gần 70 năm qua, lên tới 70,8 triệu người. Trẻ em chiếm một nửa trong số những người phải tha hương trên toàn cầu. Con số này đã tăng gấp đôi so với 20 năm về trước.

lien hop quoc: the gioi doi mat voi con so ky luc ve nguoi di cu hinh 1
Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn ngày 19/6 cho biết thế giới đang đối mặt với con số kỷ lục về người di cư. Ảnh: Reuters

Các nước đang phát triển, chứ không phải là các nước phương Tây giàu có, đang phải gánh vác cuộc khủng hoảng người di cư trên thế giới khi đang tiếp nhận phần lớn trong số 70,8 triệu người phải đi tha hương tính đến cuối năm 2018 do chiến tranh và bị ngược đãi ở quê nhà.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Filippo Grandi nói: “80% những người tị nạn – những người đã rời quốc gia của họ - đều đã có mặt ở quốc gia khác. Khi chúng ta nói tình trạng khẩn cấp về người tị nạn ở Mỹ, châu Âu hay Australia, điều này không có nghĩa là họ đang ở các quốc gia này. Mà phần lớn người tị nạn hay di cư đã chạy sang nước láng giềng, cạnh các quốc gia nơi xảy ra chiến tranh. Đa phần các quốc gia này đều là những nước nghèo hoặc những nước có mức thu nhập trung bình. Đó chính là vấn đề của khủng hoảng và cần chúng ta giải quyết.”

Theo ông Grandi, trong năm 2018, Mỹ là nước tiếp nhận số đơn tị nạn nhiều nhất thế giới song trên thực tế nước này vẫn còn chưa xử lý 800.000 đơn xin tị nạn còn đang tồn đọng. Trong khi Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn hiện đang hỗ trợ Mexico đẩy nhanh giải quyết các trường hợp xin tị nạn. Còn tại châu Âu, vấn đề người di cư đã bị chính trị hóa, khiến một số chính phủ không dám cam kết tiếp nhận người di cư gặp nạn trên biển trong hành trình chạy khỏi Libya hoặc các khu vực xung đột khác

Ước tính hơn 2/3 số người tị nạn trên thế giới đến từ 5 nước gồm Syria, Afghanistan, Nam Sudan, Myanmar và Somali. Trong đó Syria có số người di cư nhiều nhất thế giới, 6,7 triệu người, kế đến là Afghanistan với 2,7 triệu người./.

Theo Reuters, BBC

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close