Liên minh Arab “trừng phạt” Yemen sau vụ Riyadh suýt trúng tên lửa

VOV.VN - Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tham chiến ở Yemen vừa tuyên bố đóng các cửa khẩu, cảng biển và sân bay của nước này.

Động thái đưa ra sau khi một tên lửa đạn đạo được phóng từ Yemen nhắm vào thủ đô Riyadh của Saudi Arabia hôm 4/11 vừa qua.

Trong một tuyên bố sáng ngày 6/11, người phát ngôn cho Liên minh Arab Đại tá Turki al-Maliki cho biết sẽ đóng cửa tạm các cửa khẩu với Yemen thời đồng thời cáo buộc Iran đã cung cấp tên lửa đạn đạo cho phiến quân Houthi tại Yemen và các đồng minh.

lien minh arab trung phat yemen sau vu riyadh suyt trung ten lua hinh 1

Ảnh cắt từ video của đài truyền hình Al Masirah ủng hộ Houthi cho thấy vụ phóng tên lửa đạn đạo nhằm vào sân bay quốc tế King Khalid ở Riyadh hôm 4/11.

Saudi Arabia cho rằng vụ bắn tên lửa này là hành động xâm lược quân sự của các lực lượng dân quân Houthi. Saudi Arabia nhấn mạnh đây là hành động vi phạm trắng trợn các nghị quyết Hội đồng Bảo an, đặc biệt là Nghị quyết (2216). Hành động này nhằm gây bất ổn an ninh trong khu vực và trên thế giới.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu cho rằng những gì đã được thực hiện bởi các lực lượng dân quân Houthi có thể được coi như một hành động chiến tranh chống lại Saudi Arabia, và khẳng định quyền của mình trong việc bảo vệ hợp pháp lãnh thổ theo quy định tại Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu kêu gọi tất cả các bên liên quan phải tuân theo quy trình kiểm tra xuất nhập cảnh từ các cảng ở Yemen, đồng thời đề nghị người dân tránh xa vùng chiến sự, các cuộc tụ họp của lực lượng dân quân Houthi, cũng như thúc giục các phái đoàn ngoại giao không được có mặt ở những khu vực không nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ hợp pháp.

PC_Article_Middle

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu cũng đề nghị cộng đồng quốc tế và Hội đồng Bảo an thực hiện tất cả các biện pháp pháp lý cần thiết để tránh Iran vi phạm các nghị quyết Hội đồng Bảo an, các quy định và nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 4/11, Saudi Arabia đã đánh chặn và phá hủy một tên lửa đạn đạo bắn từ Yemen vào thủ đô Riyadh. Không có thương vong cũng như không có thiệt hại lớn về tài sản trong vụ việc.

Nhóm phiến quân Houthi tại Yemen đã nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công tên lửa này.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh kiểm soát phần lớn lãnh thổ, trong đó có thủ đô Sanaa. Chiến tranh và xung đột kéo dài hơn 2 năm qua tại Yemen đã khiến khoảng 12.000 người thiệt mạng./.

Ngọc Thạch/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Rợn người cảnh mạng nhện phủ kín vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp
VOV.VN- Halloween đến sớm với vùng Hồ Vistonida, Hy Lạp. Cư dân ở đây sẽ không phải mất công trang trí vì mạng nhện phủ kín đặc đã tạo nên khung cảnh rùng rợn.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x