Liên minh châu Âu “bật đèn xanh” cho phép Anh xây dựng nhà máy điện hạt nhân

VOV.VN - Hôm nay, Tòa án tối cao châu Âu đã “bật đèn xanh” cho phép Chính phủ Anh tham gia hỗ trợ xây dựng một nhà máy điện hạt nhân mới tại phía Tây Nam của Anh, đồng thời cũng lên tiếng bác bỏ kiến nghị của Áo nhằm phản đối động thái này.

Theo thông báo chính thức, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã khẳng định, bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng có toàn quyền xác định điều kiện khai thác các nguồn năng lượng và lựa chọn giữa các nguồn năng lượng khác nhau, do đó cũng sẽ không loại trừ việc lựa chọn sử dụng năng lượng hạt nhân. Tòa án Công lý châu Âu cũng khẳng định các quy định của Liên minh châu Âu không cấm Chính phủ các nước hỗ trợ các dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Trước đó, Ủy ban châu Âu (EC) đã cho phép Chính phủ Anh hỗ trợ việc xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C, ở khu vực phía Tây Nam của Anh, dự kiến việc xây dựng sẽ hoàn thành vào đầu năm 2025. Chính phủ Áo đã lên tiếng phản đối quyết định của Ủy ban châu Âu vì cho rằng đây là hành vi vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu về hỗ trợ nhà nước.

Hiện nay, Tập đoàn năng lượng khổng lồ EDF của Pháp đang hợp tác với Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) trong việc xây dựng dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C với tổng giá trị lên đến 19,6 tỷ bảng Anh (tương đương khoảng 26 tỷ đô la Mỹ). Đây cũng là dự án được xem là kế hoạch năng lượng dài hạn chủ chốt của Chính phủ Anh./.

 

Viết bình luận

Tin liên quan

UAE là nước Arab đầu tiên vận hành nhà máy điện hạt nhân

VOV.VN - Lò phản ứng đầu tiên của Nhà máy Năng lượng Hạt nhân Barakah của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã bắt đầu đi vào vận hành.

Hình ảnh dọn dẹp bên trong nhà máy điện hạt nhân Fukushima kể từ 2011

VOV.VN - Nhật Bản sẽ đăng cai Thế vận hội mùa hè 2020, điều này đồng nghĩa với việc quá trình dọn dẹp ở Fukushima cần phải được đẩy mạnh hơn nữa.

Ra mắt nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên ở Nga

VOV.VN -Ngày 23/8, nhà máy điện hạt nhân nổi đầu tiên của Nga khởi hành từ cảng Murmansk tới cảng Pevek Siberia, 1 trong những vùng xa xôi của Nga.

Tin cùng chuyên mục