Liên minh châu Phi cử 250 tình nguyện viên đến Tây Phi chống Ebola

VOV.VN - Liên minh châu Phi đang chuẩn bị cử một phái đoàn 250 tình nguyện viên đến Tây Phi hỗ trợ ngăn chặn dịch Ebola.

Các tình nguyện viên Nigeria tham gia phái đoàn ngày 4-12 bắt đầu lên đường. Nigeria đã có kinh nghiệm trong dập dịch Ebola sau khi một khách du lịch bằng đường hàng không mang theo virus từ Liberia vào nước này hồi tháng 7 vừa qua, lây nhiễm cho 20 người và làm 8 người tử vong.

Tại một sự kiện do Chính phủ Nigeria và Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức ở thành phố Lagos của Nigeria, 16 công ty và tổ chức đã đưa ra các cam kết tài chính chống dịch Ebola, trong đó nhà tỷ phú giàu nhất châu Phi Aliko Dangote cam kết viện trợ 3 tỷ USD.

Các nhân viên ý tế mang thi thể của một người nhiễm Ebola ra ngoài một ngôi nhà tại Liberia (Ảnh AP)
Các tình nguyện viên Nigieria có kinh nghiệm chống dịch ở trong nước cho biết đã đến lúc châu Phi cần tăng cường phối hợp với quốc tế để chấm dứt dịch bệnh Ebola.      

Tình nguyện viên Dompke Prince cho biết: “Chương trình này là cho châu Phi và vì châu Phi. Cả thế giới đã làm rất nhiều để hỗ trợ Sierra Leone, Liberia và Guinea. Do vậy, Nigeria, nền kinh tế lớn nhất châu lục sẽ cử tình nguyện viên tới hỗ trợ cùng với các nỗ lực của quốc tế. Chúng tôi đã sẵn sàng tinh thần, 250 tình nguyện viên sẽ tham gia chống dịch sau khi trải qua khóa đào tạo của tổ chức từ thiện Các Bác sỹ Không Biên giới”.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế thế giới chỉ trích một số nước châu Phi đóng cửa biên giới với các nước có dịch Ebola, cho rằng biện pháp này làm cho người dân ở khu vực Tây Phi càng thêm khó khăn vì nguồn cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm bị cắt. Tổ chức Các Bác sỹ Không Biên giới cho rằng, sự ứng phó của quốc tế với dịch bệnh vẫn chưa đủ mạnh, còn chậm trễ và manh mún/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Thêm 2 ca nhiễm Ebola tại Mali

VOV.VN -Bộ Y tế Mali ngày 25/11 xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm mới Ebola sau cái chết của 5 người liên quan đến loại virus nguy hiểm này.

WHO: Dịch Ebola đã cướp đi sinh mạng của gần 5.700 người

VOV.VN - Trong một tuần đã có thêm 600 trường hợp nhiễm mới tại Guinea, Liberia và Sierra Leone.

Trung Quốc chuẩn bị cho ra mắt thuốc thử chẩn đoán Ebola

VOV.VN - Một loại thuốc thử điện di Axit nucleic dùng để chẩn đoán bệnh nhân Ebola vừa được Viện Dược học Quân sự Trung Quốc công bố trong ngày 30/11.

Khủng hoảng Ebola tiếp tục lan rộng, WHO lỡ mục tiêu dập dịch

VOV.VN -WHO đã để lỡ mục tiêu dập tắt được dịch bệnh chết người này trước ngày 1/12.

Obama kêu gọi 6 tỷ USD cho “chiến dịch” chống Ebola

VOV.VN -Theo Tổng thống Mỹ việc quốc hội thông qua khoản hỗ trợ này sẽ giúp dập tắt bệnh dịch ở nước ngoài, tăng cường khả năng bảo vệ tại Mỹ.

EU kêu gọi 5000 bác sĩ tới Tây Phi hỗ trợ chống Ebola

VOV.VN - Các quan chức cấp cao của EU đang liên lạc với chính phủ các nước nhằm kêu gọi những phản ứng khẩn cấp chống Ebola.

Vaccine thử nghiệm chống Ebola có triển vọng tốt

VOV.VN - Loại vaccine mới này chứa các nguyên tố di truyền của hai chủng Ebola, là chủng Sudan và chủng Zaire vốn gây sự bùng phát dịch ở Tây Phi.

Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố hết dịch Ebola tại CHDC Congo

VOV.VN -Tổ chức Y tế Thế giới hôm qua (21/11) đã tuyên bố chấm dứt đợt bùng phát dịch Ebola tại Cộng hòa dân chủ Congo.

Tổng thống Pháp thăm người dân vùng dịch Ebola tại Guinea

VOV.VN - Chuyến đi của ông Hollande ngày 28/11 là nhằm gửi đến một thông điệp về hy vọng cho những người bị nhiễm Ebola tại Guinea.

“Chôn cất an toàn các ca tử vong Ebola đảm bảo chiến thắng bệnh dịch”

VOV.VN - Mục tiêu đầu tiên phải đạt được là chôn cất an toàn 70% các nạn nhân tử vong vì Ebola và cách ly 70% số trường hợp nhiễm bệnh.

Tin cùng chuyên mục