Lộ diện ứng viên Thủ tướng chính phủ liên minh tại Italy

VOV.VN - Liên minh hai đảng “Phong trào 5 sao” và Liên đoàn phương Bắc chính thức giới thiệu ứng cử viên cho chiếc ghế Thủ tướng Italy.

PC_Article_AfterShare_1

Người được giới thiệu làm ứng cử viên cho chiếc ghế Thủ tướng Italy là ông Giuseppe Conte, một nhân vật kỹ trị. Nội các mới dự kiến ra mắt trong ngày hôm nay (22/5).

Sau cuộc gặp cuối giờ chiều  21/5 với Tổng thống Italy, ông Sergio Mattarella, hai đảng “Phong trào 5 sao” và Liên đoàn phương Bắc đã chính thức giới thiệu gương mặt sẽ đảm nhiệm chiếc ghế Thủ tướng Italy trong thời gian tới, là ông Giuseppe Conte.

lo dien ung vien thu tuong chinh phu lien minh tai italy hinh 1
Ông Giuseppe Conte được Liên minh hai đảng “Phong trào 5 sao” và Liên đoàn phương Bắc chính thức giới thiệu làm ứng cử viên cho chiếc ghế Thủ tướng Italy. Ảnh: PTI

Ông Conte năm nay 54 tuổi, là một nhà luật học và là giảng viên đại học. Ông này được xem là một nhân vật kỹ trị và trước đó tương đối vô danh trên chính trường Italy. Tuy nhiên, trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3/2018, ông Giuseppe Conte từng được đảng “Phong trào 5 sao” giới thiệu trong danh sách tranh cử với dự kiến nếu đảng này thắng cử thì ông Conte có thể sẽ giữ chức Bộ trưởng phụ trách việc cải cách thủ tục hành chính công của Italy.

Ngay sau khi ông Conte được 2 đảng “Phong trào 5 sao” và Liên đoàn phương Bắc giới thiệu ra làm Thủ tướng, Tổng thống Italy, ông Sergio Mattarella thông báo ông sẽ triệu tập cuộc họp với Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Thượng viện Italy trước khi đưa ra quyết định có phê chuẩn ông Conte làm Thủ tướng hay không. Theo Hiến pháp Italy, Tổng thống nước này là người duy nhất có quyền phê chuẩn hay bác bỏ đề cử ứng viên vào cương vị Thủ tướng.

PC_Article_Middle

Tuy nhiên, gần như chắc chắn ông Conte sẽ được chấp thuận làm Thủ tướng Italy và dự kiến trong ngày 22/5, ông này cũng sẽ công bố thành phần nội các mới của Italy.

Thủ lĩnh hai đảng “Phong trào 5 sao” và Liên đoàn phương Bắc nhiều khả năng sẽ giữ các ghế Bộ trưởng trong chính phủ mới, trong đó ông Luigi Di Maio của đảng “Phong trào 5 sao” có thể sẽ nắm vị trí Bộ trưởng Kinh tế hoặc Lao động còn ông Matteo Salvini thủ lĩnh đảng Liên đoàn phương Bắc có thể giữ chức Bộ trưởng Nội vụ./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bão tuyết làm đảo lộn cuộc sống ở Đông Nam nước Mỹ
VOV.VN - Đợt bão tuyết lớn trong 2 ngày cuối tuần vừa qua gây ảnh hưởng lớn tới giao thông và làm đảo lộn cuộc sống của người dân ở khu vực Đông Nam nước Mỹ.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x