Lũ lụt nghiêm trọng tại Campuchia, làm 3 người thiệt mạng

VOV.VN - Tình trạng lũ lụt do nước sông Mekong dâng cao tại Campuchia đang tiếp tục có nhiều diễn biến xấu, đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Theo thông tin từ Ủy ban quốc gia về Quản lý thảm họa Campuchia (NCDM), nước sông Mekong dâng cao bất ngờ gây lũ lụt tại nhiều tỉnh, thành Campuchia trong ít ngày vừa qua đã khiến 3 trẻ em thiệt mạng, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn người, hoa màu và tài sản bị tàn phá nặng nề.

Lũ lụt tại tỉnh Oddar Meanchey.

Người phát ngôn Ủy ban quốc gia về Quản lý thảm họa Campuchia Keo Vy cho biết lũ lụt đã xảy ra tại hầu hết các tỉnh phía bắc Campuchia chạy dọc sông Mekong. Gần 1.300 gia đình tại các tỉnh Stung Treng, Kratie đã phải sơ tán tránh lũ. Lượng nước lớn tràn về từ thượng nguồn sông Mekong đã gây ra sạt lở khoảng 16.000m bờ đê tại các tỉnh Kratie, Kampong Cham, Tbong Khmum, Kandal. Lũ lụt cũng đã nhấn chìm hàng chục ngàn hécta lúa và các loại cây trồng khác.

Stung Treng, tỉnh phía Bắc giáp Lào của Campuchia là một trong các địa phương chịu tác động nặng nề nhất của lũ lụt do là nơi đầu tiên đón lượng nước không lồ từ thượng nguồn tràn về. Mực nước sông Mekong tại đây đã đạt 12m, vượt mức báo động tới gần 1m khiến hầu hết các huyện thuộc tỉnh này chìm trong bể nước. Hơn 1.000 hộ gia đình tại Stung Treng đã được sơ tán và hàng ngàn hộ khác đang trong tình trạng sẵn sàng.

Để đối phó với tình trạng lũ lụt có xu hướng còn tiếp tục gia tăng trong thời gian tới, các cơ quan chức năng của Campuchia đã triển khai gia cố bờ đê chạy dọc sông Mekong tại tất cả các tỉnh, thành. Khoảng 10.000 tấn gạo, 2.000 tấn lúa giống và 50.000 tấn hạt giống rau quả cũng đã được chuẩn bị để phân phát cho các nạn nhân lũ lụt./.

Văn Đỗ- Tâm Hiếu/VOV-Phnom Penh

Viết bình luận

Tin liên quan

Nước sông Mekong dâng nhanh đe dọa nhiều địa phương tại Campuchia

VOV.VN - Do ảnh hưởng của mưa bão kéo dài, mực nước sông Mekong tại nhiều địa phương ở Campuchia đã dâng cao gần ngưỡng báo động khẩn cấp.

Doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh đầu tư tại Campuchia

VOV.VN - Riêng 7 tháng đầu năm 2019, Việt Nam có 4 dự án đầu tư mới và 4 dự án tăng vốn, với tổng vốn đăng ký đạt 38,5 triệu USD... tại Campuchia.

Campuchia trong top 5 nước xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất vào EU

VOV.VN - Theo số liệu thống kê mới công bố, Campuchia là một trong 5 quốc gia xuất khẩu gạo hữu cơ lớn nhất vào thị trường Liên minh châu Âu (EU).

Tin cùng chuyên mục