Luật sư bà Mạnh Vãn Chu yêu cầu Canada gỡ bỏ trình tự dẫn độ

Luật sư bà Mạnh Vãn Chu yêu cầu Canada gỡ bỏ trình tự dẫn độ

VOV.VN - Luật sư bà Mạnh Vãn Chu hôm qua (24/6) đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada yêu cầu gỡ bỏ trình tự dẫn độ đối với bà Mạnh.

Theo luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, việc Mỹ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh xuất phát từ động cơ chính trị, không phải là từ lý do chấp pháp. Trong thư, luật sư của bà Mạnh cũng cho rằng, mặc dù Mỹ yêu cầu dẫn độ tuy nhiên các hành vi của bà Mạnh Vãn Chu không cấu thành tội phạm tại Canada, do đó trình tự dẫn độ này là vô giá trị và việc chấm dứt trình tự phù hợp với lợi ích của Canada.

luat su ba manh van chu yeu cau canada go bo trinh tu dan do hinh 1
Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Nikkei.

Hiện văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Canada vẫn chưa có phản hồi về động thái trên. Dự kiến, bà Mạnh Vãn Chu sẽ tham gia phiên điều trần dẫn độ tại Tòa British Colombia của Canada vào tháng 1/2020.

Bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei bị Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với các cáo buộc rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Hiện tại, bà Mạnh Vãn Chu vẫn đang được tại ngoại ở thành phố Vacouver của Canada sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD kèm theo cam kết tuân thủ các biện pháp kiểm soát khác.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khiến quan hệ Trung Quốc – Canada căng thẳng trong thời gian qua, khi Trung Quốc nhiều lần yêu cầu chính phủ Canada phải thả ngay bà Mạnh, ngoài ra sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh, Trung Quốc cũng bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc tiến hành các hoạt động gián điệp./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close