Luật sư bà Mạnh Vãn Chu yêu cầu Canada gỡ bỏ trình tự dẫn độ

VOV.VN - Luật sư bà Mạnh Vãn Chu hôm qua (24/6) đã gửi thư cho Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada yêu cầu gỡ bỏ trình tự dẫn độ đối với bà Mạnh.

Theo luật sư của bà Mạnh Vãn Chu, việc Mỹ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh xuất phát từ động cơ chính trị, không phải là từ lý do chấp pháp. Trong thư, luật sư của bà Mạnh cũng cho rằng, mặc dù Mỹ yêu cầu dẫn độ tuy nhiên các hành vi của bà Mạnh Vãn Chu không cấu thành tội phạm tại Canada, do đó trình tự dẫn độ này là vô giá trị và việc chấm dứt trình tự phù hợp với lợi ích của Canada.

Bà Mạnh Vãn Chu. Ảnh: Nikkei.

Hiện văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Canada vẫn chưa có phản hồi về động thái trên. Dự kiến, bà Mạnh Vãn Chu sẽ tham gia phiên điều trần dẫn độ tại Tòa British Colombia của Canada vào tháng 1/2020.

Bà Mạnh Vãn Chu – Giám đốc tài chính (CFO) của Tập đoàn Huawei bị Canada bắt giữ hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ với các cáo buộc rửa tiền và vi phạm lệnh trừng phạt Iran. Hiện tại, bà Mạnh Vãn Chu vẫn đang được tại ngoại ở thành phố Vacouver của Canada sau khi nộp khoản tiền bảo lãnh 7,5 triệu USD kèm theo cam kết tuân thủ các biện pháp kiểm soát khác.

Vụ bắt giữ bà Mạnh đã khiến quan hệ Trung Quốc – Canada căng thẳng trong thời gian qua, khi Trung Quốc nhiều lần yêu cầu chính phủ Canada phải thả ngay bà Mạnh, ngoài ra sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh, Trung Quốc cũng bắt giữ hai công dân Canada với cáo buộc tiến hành các hoạt động gián điệp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu

VOV.VN - Bộ Tư pháp Mỹ ngày 28/1 đã cáo buộc 13 tội danh đối với tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei và Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu

Đòn đánh vào Huawei (Trung Quốc) có thể phản lại chính các hãng Mỹ

VOV.VN - Nếu Washington cố gắng chặn việc xuất khẩu hàng công nghệ sang các hãng Trung Quốc như Huawei, các công ty Mỹ có thể đối diện tương lai bất định.

Cuộc gặp ba bên Trung Quốc-Nga-Ấn Độ tại G20 có ý nghĩa quan trọng

VOV.VN - Hiện cả ba nước đều đang gặp khó khăn trong quan hệ với Mỹ, đặc biệt là về kinh tế và thương mại.

Các trường đại học Mỹ “ly khai” hãng Huawei do sức ép lớn từ ông Trump

VOV.VN - Đòn công kích của chính quyền Mỹ vào hãng viễn thông Huawei (Trung Quốc) đã lan rộng sang nhiều trường đại học Mỹ, khiến họ ghẻ lạnh Huawei.

Vụ Huawei: Mỹ truy tố Mạnh Vãn Chu, Trung Quốc yêu cầu hủy lệnh bắt

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc phản ứng mạnh mẽ sau khi tập đoàn Huawei và bà Mạnh Vãn Chu bị truy tố. Họ yêu cầu Mỹ hủy lệnh bắt giữ bà Mạnh.

Trung Quốc kêu gọi Hội nghị G20 ủng hộ mạnh mẽ chủ nghĩa đa phương

VOV.VN - Trung Quốc lên án gay gắt chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, coi đó là mối nguy hại đối với sự phát triển của kinh tế thế giới.

Tin cùng chuyên mục