Luật sư trưởng FBI liên quan vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử từ chức

Luật sư trưởng FBI liên quan vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử từ chức

VOV.VN - Luật sư trưởng FBI Dana Boente, quan chức cấp cao nhất còn lại trong FBI có liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, đã từ chức hôm 30/5

Theo CNN, luật sư trưởng của FBI Dana Boente đã từ chức giữa bối cảnh ông đang đối mặt với sức ép từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và các thành viên đảng Cộng hòa trong kế hoạch được cho là sẽ loại bỏ bất kỳ quan chức nào trong cơ quan này có liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử hồi 2016.

Ông Dana Boente, luật sư trưởng của FBI có 38 năm làm việc với các vị trí khác nhau tại Bộ Tư pháp, đã từ chức ngày 30/6. Ông Boente được bổ nhiệm vị trí luật sư trưởng vào năm 2018.

luat su truong fbi lien quan vu dieu tra nga can thiep bau cu tu chuc hinh 1
Luật sư trưởng FBI Dana Boente. Ảnh: CNN

Ông Boente từng ký một trong những giấy tờ tái ủy quyền đã được Tòa án Giám sát Tình báo nước ngoài thông qua nhằm giám sát ông Carter Page từng là cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Báo cáo của một tổng thanh tra vào năm ngoái đã phát hiện nhiều tình tiết không chính xác và che giấu các thông tin trong những giấy tờ mà ông  Boente và Thứ trưởng Bộ tư pháp Rod Rosenstein đã ký. Bộ Tư Pháp sau đó đã bác bỏ các thông tin trên.

Ông Boente là quan chức cấp cao nhất còn lại trong FBI có liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử, một vấn đề mà Tổng thống Trump và đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông khơi lại trong năm nay.

NBC News đưa tin đầu tiên về kế hoạch từ chức của ông Boente và cho biết Giám đốc FBI Christopher Wray đã yêu cầu ông Boente từ chức theo lệnh từ các qan chức Tư pháp cấp cao.

Người phát ngôn Bộ Tư pháp từ chối bình luận liệu có phải Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đã buộc ông Boente từ chức hay không.

Ông Barr từng chỉ trích cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử khi gọi đây là một trò hề, đồng thời nói rằng Bộ Tư pháp và FBI sẽ không bao giờ tiến hành một cuộc điều tra xem liệu việc Nga can thiệp bầu cử năm 2016 có liên hệ gì với chiến dịch của ông Trump hay không.

Trong những tuần gần đây, Tổng thống Trump và các đồng minh của ông đã khơi lại những chỉ trích về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử trong khi ông Barr yêu cầu Bộ Tư pháp gửi kiến nghị rút các cáo buộc chống lại ông Michael Flynn. Ông Flynn là cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Tổng thống Trump, người đã nhận tội nói dối với FBI về các cuộc thảo luận của ông với Đại sứ Nga trong giai đoạn Tổng thống Trump tranh cử. Ông Flynn đang tìm cách rút lại lời nhận tội trên song yêu cầu này vẫn chưa được thẩm phán quyết định.

Vai trò của ông Boente trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử đã trở thành tâm điểm chỉ trích của một số người ủng hộ Tổng thống Trump trong Fox News và một số hãng truyền thông khác./.

Theo CNN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close