Ukraine nhờ FBI điều tra công ty Burisma nghi bị hacker Nga tấn công

VOV.VN-Ukraine yêu cầu FBI hỗ trợ điều tra vụ tấn công mạng được cho là hacker Nga thực hiện nhằm vào Burisma-công ty liên quan đến cuộc điều tra luận tội Trump

Bộ Nội vụ Ukraine ngày 16/1 đã thông báo cuộc điều tra về sự giám sát bất hợp pháp với Marie Yovanovitch - cựu Đại sứ Mỹ tại Kiev sau khi Quốc hội Mỹ công bố các tin nhắn trong tuần này như một phần trong tiến trình luận tội.

Ukraine nhờ FBI điều tra công ty Burisma nghi bị hacker Nga tấn công. Ảnh: Reuters

FBI cho biết cơ quan này đã khám xét nhà và văn phòng của Robert Hyde - đại biểu đảng Cộng hòa tại bang Connecticut, người đã gửi các tin nhắn trên tới Lev Parnas - một phụ tá của luật sư riêng của ông Trump - ông Rudy Giuliani về việc giám sát bà Yovanovitch. FBI từ chối cung cấp thêm thông tin.

Ông Hyde chưa bình luận về việc này nhưng trên Twitter, ông cho biết ông chưa bao giờ tới Kiev và ông đã bịa ra chuyện giám sát bà Yovanovitch để đùa ông Parnas.

FBI cũng từ chối bình luận về yêu cầu hỗ trợ điều tra của Ukraine sau khi công ty an ninh mạng ở California Area 1 Security ngày 13/1 đưa ra thông tin về vụ tấn công mạng nhằm vào Burisma Holdings và cho rằng việc này có liên quan đến Cơ quan Tình báo Quân đội Nga, hay còn gọi là GRU.

Burisma là công ty mà Tổng thống Trump hồi tháng 7/2019 đã yêu cầu phía Ukraine tiến hành một cuộc điều tra nhằm vào Joe Biden - ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ và con trai ông, Hunter - người có một vị trí trong hội đồng quản trị của công ty Ukraine này.

Hiện vẫn không có bằng chứng nào cho thấy cha con cựu Phó Tổng thống Biden thực hiện những hành vi sai trái và bản thân ông Joe Biden cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc tham nhũng của Tổng thống Trump.

Những nỗ lực của Tổng thống Trump khi yêu cầu điều tra ông Biden đã khiến ông bị luận tội với các cáo buộc lạm quyền và cản trở Quốc hội. Ông Trump, người luôn phủ nhận các cáo buộc này, chuẩn bị đối mặt với một phiên tòa tại Thượng viện Mỹ vào tuần sau.

Bộ Quốc phòng Nga vẫn chưa đưa ra phản hồi về những đánh giá của công ty Area Security 1.

"Cần phải lưu ý rằng vụ tấn công này có thể do một số cơ quan đặc biệt của Nga thực hiện", quan chức thuộc Bộ Nội vụ Ukraine Artem Minyailo nhận định trong một buổi họp báo.

Ông Minyailo cho biết Ukraine đã yêu cầu FBI và Area 1 Security hỗ trợ các thông tin về những hacker đã lấy trộm dữ liệu và email của Burisma và các công ty khác. Những công ty này bao gồm cả một công ty truyền thông của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

"Cảnh sát quốc gia đã bắt đầu thành lập một đội điều tra quốc tế và các đại diện của FBI cũng sẽ được mời tham gia đội ngũ này", ông Minyailo cho biết./.
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Đa số cử tri Mỹ muốn Hạ viện gửi điều khoản luận tội lên Thượng viện

VOV.VN - Đa số cử tri Mỹ được khảo sát cho rằng Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát nên gửi các điều khoản luận tội chống Tổng thống Trump lên Thượng viện.

Hạ viện Mỹ chuyển điều khoản luận tội ông Trump lên Thượng viện

VOV.VN - Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 10/1 cho biết sẽ chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Trump lên Thượng viện vào tuần tới.

Đảng Dân chủ đưa thêm bằng chứng phút chót trong cáo buộc luận tội Trump

VOV.VN - Bằng chứng mới do một doanh nhân gốc Ukraine, đồng thời là cộng sự của Rudy Giuliani - luật sư riêng của Tổng thống Trump, cung cấp.

Hạ viện Mỹ sẽ gửi cáo buộc luận tội lên Thượng viện vào tuần tới

VOV.VN - Hạ viện Mỹ do Đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ gửi các cáo buộc luận tội chính thức đối với Tổng thống Donald Trump tới Thượng viện vào đầu tuần tới.

Nhà Trắng sẵn sàng cho bước ngoặt mới trong tiến trình luận tội Trump

VOV.VN-Nhà Trắng đã sẵn sàng cho các kế hoạch đối phó nhằm bảo vệ Tổng thống Trump giữa bối cảnh Hạ viện chuẩn bị gửi các điều khoản luận tội tới Thượng viện.

Chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện

VOV.VN - Hạ viện Mỹ ngày 15/1 (giờ Mỹ) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết chính thức chuyển các điều khoản luận tội Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện.

Tin cùng chuyên mục