Lực lượng quân đội Crimea không ngừng lớn mạnh

VOV.VN - Ngoài lực lượng tự vệ địa phương, ngày càng có nhiều binh sĩ Ukraine ở Crimea sẵn sàng gia nhập hàng ngũ của quân đội Crimea.

Theo RT, ngày càng có nhiều người gia nhập quân đội Crimea khi nước Cộng hòa tự trị này tuyên bố sẽ thành lập Bộ Quốc phòng riêng để có thể sẵn sàng đối phó với những đe dọa từ Chính phủ lâm thời Kiev.

Chỉ tính riêng trong hai buổi lễ tuyên thệ được tổ chức ở Sevastopol hôm 8/3 và 10/3 đã có khoảng 180 công dân Crimea đã gia nhập quân đội địa phương.

luc luong quan doi crimea khong ngung lon manh hinh 1
Một binh sĩ bên ngoài tòa nhà Quốc hội Crimea ở Simferopol (Ảnh: RIA Novosti)

Trả lời hãng tin RIA Novosti, người đứng đầu các lực lượng tự vệ Crimea, Aleksandr Bochkarev cho biết: “Tất cả các tân binh đều được kiểm tra lý lịch cẩn thận bởi vì họ sẽ được giao vũ khí”.

Ông Bochkarev nói thêm: “Họ đã chứng minh được bản thân trong lực lượng dân quân của Crimea. Mỗi người trong số họ trước đây từng phục vụ trong lực lượng vũ trang và các cơ quan thực thi pháp luật. Tất cả họ đều có các kỹ năng cần thiết và phù hợp tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự”.

Theo ông Bochkarev, các buổi lễ tuyên thệ tương tự sẽ tiếp tục được tổ chức thường xuyên trong thời gian tới.

Ông Bochkarev nói: “Chúng tôi đang xây dựng lực lượng vũ trang của riêng chúng tôi. Sau khi trưng cầu dân ý về số phận của Crimea, nếu chúng tôi có thể trở thành một phần lãnh thổ của Nga, một số người sẽ tiếp tục phục vụ trong quân ngũ, một số khác vì những lí do khác nhau có thể chuyển công tác khác”.

Người đứng đầu các lực lượng tự vệ Crimea cũng cho hay, 1.500 công dân Crimea đang phục vụ trong hàng ngũ lực lượng tự vệ Crimea “không phải là nhiều nhưng chúng tôi cũng không cần nhiều hơn. Có rất nhiều người nộp đơn xin gia nhập nhưng hiện chúng tôi chỉ thu thập thông tin và hồ sơ để sẵn sàng liên lạc với họ khi cần”.

Trả lời phỏng vấn Itar-Tass, Thủ tướng nước Cộng hòa tự trị Crimea Sergey Aksyonov cho biết, tất cả các thành viên của lực lượng tự vệ sẽ tham dự lễ tuyên thệ và họ chính là lực lượng quan trọng để duy trì an ninh trật tự cho cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3 tới.

Không được trả lương, lính Ukraine gia nhập quân đội Crimea

Ngoài lực lượng tự vệ địa phương sẵn sàng gia nhập quân đội Crimea, ngày càng có nhiều lính Ukaine ở Crimea rời bỏ đội ngũ để gia nhập lực lượng vũ trang của nước Cộng hòa tự trị này.

Theo RIA Novosti ngày 10/3, Nội các Ukraine viện dẫn báo cáo của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Igor Tenyukh cho biết, tinh thần binh sĩ Ukraine tại Crimea đang giảm sút, quan điểm chống đối tại các đơn vị gia tăng, và ngày càng nhiều quân nhân đào ngũ. 

Theo báo cáo trên, binh sĩ Ukraine tại Crimea đã hơn 1 tháng không được nhận lương và vẫn chưa rõ khoản chi tiêu ngân sách nào bị cắt giảm để dành tiền cho quân đội. 

Đại diện Nội các Ukraine thông báo: "Trong phiên họp kín, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Tenyukh đã báo cáo rằng tinh thần binh sĩ tại Crimea đang giảm sút, tại các đơn vị gia tăng quan điểm chống đối, số lượng quân nhân đào ngũ tăng. Binh sĩ đã hơn 1 tháng không được nhận lương và thiếu thực phẩm".

Trước thông tin trên, trong một nỗ lực tuyệt vọng để giành lại sự trung thành của binh sĩ Ukraine ở Crimea, Thủ tướng tạm quyền Ukraine Arseny Yatsenyuk đã hứa hẹn cung cấp hỗ trợ tài chính 13,6 triệu USD cho các quân nhân “càng sớm càng tốt”.

Mặc dù vậy, thông báo này của ông Yatsenyuk không được hoan nghênh, đặc biệt là từ phía Bộ Tài chính Ukraine. Một nguồn tin giấu tên của Bộ Tài chính Ukraine trả lời Itar-Tass cho hay, do sự thiếu hụt ngân quỹ nghiêm trọng cùng với một loạt mục tiêu an sinh xã hội khác cần phải đảm bảo, việc các binh sĩ bị chậm lương là điều không thể tránh khỏi.

Nguồn tin giấu tên này cũng khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, nếu muốn có tiền để chi trả lương cho binh lính, Ukraine sẽ phải rút từ quỹ Y tế. Tuy nhiên, Bộ Tài chính nước này chưa nhận được lệnh để thực hiện việc đó./.

Hùng Cường/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh:Công an Hà Giang và A83 khám nhà người sửa điểm thi Vũ Trọng Lương
VOV.VN -Sáng nay, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Vũ Trọng Lương; đồng thời tiến hành khám xét nhà riêng của ông này
VOV_AllPage