Lực lượng quốc tế cần sẵn sàng hoạt động tại Syria

Lực lượng quốc tế cần sẵn sàng hoạt động tại Syria

(VOV) -Việc này nhằm ngăn chặn các chiến binh Hồi giáo cực đoan trong cuộc nội chiến sử dụng vũ khí hóa học.

Phát biểu trên kênh truyền hình NBC của Mỹ, Thượng nghĩ sĩ Mỹ John McCain cho rằng, Mỹ không nên tiến hành tham chiến tại Syria, song các lực lượng quốc tế cần phải được chuẩn bị sẵn sàng để tham chiến tại nước này và ngăn chặn các chiến binh Hồi giáo cực đoan trong cuộc nội chiến sử dụng vũ khí hóa học.

“Chúng ta cần chuẩn bị sẵn sàng một lực lượng quốc tế tới Syria và đảm bảo những vũ khí hóa học và có thể là cả vũ khí sinh học, không rơi vào tay các nhóm Hồi giáo cực đoan. Nói một cách khác, cần phải kết thúc việc sử dụng các vũ khí này tại các khu vực khác ở Trung Đông. Do đó, một nhóm quốc tế cần được lên kế hoạch và sẵn sàng hoạt động” - ông John McCain cho biết.

luc luong quoc te can san sang hoat dong tai syria hinh 1
Thượng nghĩ sĩ Mỹ John McCain - Ảnh: Gerald Herbert/AP

Trước đó, chính phủ Mỹ cho biết chính phủ Syria của Tổng thống Assad có khả năng đã sử dụng vũ khí hóa học trên qui mô nhỏ của cuộc xung đột. Tuy nhiên chính phủ Syria đã bác bỏ những cáo buộc này. Mỹ cũng lo ngại các nhóm Hồi giáo cực đoan liên kết với Al-Qaeda chống lại Tổng thống Assad có thể thu được vũ khí hóa học.

** Bên cạnh đó, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar al-Jaafari cho biết, cáo buộc về khả năng sử dụng vũ khí hóa học tại Syria mà các quốc gia phương Tây đưa ra là chiến thuật nhằm gây sức ép đối với Syria.

Trong chương trình phỏng vấn với kênh truyền hình NBN TV của Lebanon ngày 28/4, Đại sứ Syria tại LHQ Bashar al-Jaafari cho biết, chính quyền Syria đã yêu cầu Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hỗ trợ điều tra cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại thị trấn Khan al-Asal thuộc Aleppo.

luc luong quoc te can san sang hoat dong tai syria hinh 2
Một người đàn ông được đưa tới bệnh viện Khan al-Assal, nam Aleppo hôm 19/3/2013 để cấp cứu vì tình nghi ngộ độc sarin. - Ảnh minh họa

Tuy nhiên khi Hội đồng Bảo an nhóm họp để thảo luận về vấn đề này, các đại sứ của Anh và Pháp đã có những tuyên bố vô căn cứ cho rằng vũ khí hóa học đã được sử dụng ở Homs 4 tháng trước khi được sử dụng tại Aleppo.

Mỹ, Israel và Anh đều tuyên bố có bằng chứng chứng minh rằng chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc chiến chống lại lực lượng đối lập có sự hậu thuẫn của nước ngoài. Tuy nhiên, Syria đã bác bỏ những cáo buộc này.

Bộ trưởng Thông tin Syria Omran al-Zoubi cho biết, Damascus muốn các chuyên gia của Nga thực hiện một cuộc điều tra về cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại nước này./.

Theo Reuters + PressTv

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN