“Vũ khí hóa học tại Syria có thể thay đổi cuộc chơi”

“Vũ khí hóa học tại Syria có thể thay đổi cuộc chơi”

(VOV) - Tổng thống Mỹ Obama nói: Điều này vi phạm tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế. Nó sẽ dẫn đến thay đổi cuộc chơi.

Ngày 26/4, Tổng thống Mỹ Obama cho rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria có thể sẽ làm “thay đổi cuộc chơi”. Tuy nhiên, ông Obama vẫn lưu ý rằng, báo cáo chứng minh vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria vẫn còn sơ bộ. Phát biểu trong cuộc họp với Quốc vương Jordani Abdullah, ông Obama nói: Thật khủng khiếp khi sử dụng súng cối bắn vào dân thường. Và sẽ càng khủng khiếp hơn khi vũ khí có tiềm năng hủy diệt hàng loạt nhằm vào dân thường. Điều này vi phạm tiêu chuẩn và luật pháp quốc tế. Nó sẽ dẫn đến thay đổi cuộc chơi. Chúng ta cần phải hành động thận trọng, có những đánh giá thận trọng. Nhưng tôi nghĩ rằng, dù thế nào đi chăng nữa thì cũng không cho phép chúng ta đứng nhìn việc sử dụng hệ thống vũ khí như vũ khí hóa học  nhằm vào dân thường.

"vu khi hoa hoc tai syria co the thay doi cuoc choi" hinh 1
ổng thống Mỹ Obama (ảnh: varvara).

Ông Obama cũng nhấn mạnh, việc điều tra sử dụng vũ khí hóa học có được sử dụng ở Syria hay không sẽ có thể mất một thời gian dài.

Trước đó , trong một lá thư gửi các thượng nghị sĩ Mỹ vào ngày 25/4, Nhà Trắng thông báo cơ quan tình báo nước này tin rằng chính quyền của Tổng thống al-Assad sử dụng chất độc sarin “trên quy mô nhỏ” ở Syria. Tuyên bố trên đánh dấu việc Washington lần đầu tiên buộc tội ông al-Assad sử dụng vũ khí hóa học.

Lâu nay, Mỹ vẫn dè chừng trong vấn đề can dự vào cuộc xung đột tại Syria. Thế nhưng, sau khi Anh và Pháp cùng Israel gần đây liên tục đưa ra cáo buộc trên nhằm vào Syria, chính quyền Mỹ phải chịu sức ép lớn khi đưa ra đánh giá của mình../.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN