Ludovic Orban lần thứ 2 được phê chuẩn làm Thủ tướng Romania

VOV.VN - Ngày 14/3, Quốc hội Romania bỏ phiếu phê chuẩn ông Ludovic Orban đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng theo đề nghị của Tổng thống nước này.

Đây là lần thứ 2 ông Ludovic Orban đảm nhận cương vị Thủ tướng Romania sau lần đầu tiên vào tháng 11/2019.

Sau khi ký sắc lệnh vê việc thành lập chính phủ mới với thành phần nội các trên cơ sở các thành viên chính phủ lâm thời đang hoạt động, Tổng thống Klaus Iohannis đã giao nhiệm vụ cho chính phủ mới tiếp tục ưu tiên biện pháp trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 và hạn chế những ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế nước này do dịch bệnh gây ra. Tổng thống cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 16/3 tới.

Thủ tướng Romania Ludovic Orban. (Ảnh: Polotocp.eu)

Quốc hội Romania tiến hành bỏ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát tại nước này với tổng số người nhiễm virus tính đến ngày 14/3 lên đến 109 trường hợp. Phòng họp tại Quốc hội được khử trùng và các nghị sỹ phải bỏ phiếu theo nhóm nhỏ. Phần lớn các nghị sỹ của đảng Tự do (PNL) của ông Ludovic Orban không thể tham dự bỏ phiếu vì họ phải tự cách ly sau khi một đồng nghiệp của ông này dương tính với virus Sars-CoV-2.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (PSD) đối lập Marcel Ciolacu cho rằng trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát thì Romania cần 1 chính phủ ổn định để chống chọi với những khó khăn trước mắt.

Trước đó, đầu tháng 2/2020, chính phủ của ông Ludovic Orban đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này do đảng Dân chủ Xã hội (PSD) đối lập đề xuất. Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Romania vẫn giao cho ông Ludovic Orban làm quyền Thủ tướng và thành lập chính phủ lâm thời./.

Hải Đăng/VOV-Praha

Viết bình luận

Tin liên quan

Thủ tướng Romania phải tự cách ly

VOV.VN - Thủ tướng Ludovic Orban cho biết, các thành viên nội các đều được xét nghiệm và tự cách ly ở văn phòng.

Romania xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2

VOV.VN - Cả 2 trường hợp mới đều vừa trở về từ Italy hôm 25/2 vừa qua.

3 trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 tại Romania được chữa khỏi

VOV.VN -Chỉ chưa đầy 1 tuần, Romania xác nhận có 7 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên 3 người trong số này đã được chữa khỏi.

Tin cùng chuyên mục