Lý do lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ít xuất hiện trước công chúng

Lý do lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un ít xuất hiện trước công chúng

VOV.VN - Trong 6 tháng đầu năm nay, Chủ tịch Kim Jong Un có ít hoạt động công khai nhất kể từ khi lên nắm quyền năm 2012.

Viện nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc ngày 16/7 công bố báo cáo cho biết trong nửa đầu năm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chỉ xuất hiện trước công chúng 19 lần, trong bối cảnh nước này đang dồn lực phòng chống dịch Covid-19. 

ly do lanh dao trieu tien kim jong un it xuat hien truoc cong chung hinh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Reuters)

Như vậy, trong 6 tháng đầu năm nay, Chủ tịch Kim Jong Un có ít hoạt động công khai nhất kể từ khi lên nắm quyền năm 2012. Năm 2013, lãnh đạo Triều Tiên xuất hiện công khai tới 100 lần, trong đó có các chuyến thị sát tới các nhà máy và cơ sở quân đội. Từ năm 2017 đến 2019, ông Kim cũng thực hiện trung bình 40 đến 50 hoạt động công khai. 

Tháng 5/2020, Chủ tịch Kim Jong Un đã hoàn toàn vắng bóng trước công chúng suốt ba tuần, làm dấy lên đồn đoán trong cộng đồng thế giới về tình hình sức khỏe của ông. 

Báo cáo của Viện nghiên cứu thống nhất cho biết trong các lần xuất hiện công khai năm nay của Chủ tịch Kim Jong Un, các chuyến thị sát tới những cuộc diễn tập hay xây dựng quân sự chiếm hơn một nửa, chỉ có hai lần liên quan đến dự án kinh tế của Triều Tiên.

Cụ thể là tháng 1/2020, ông Kim Jong Un đã tới thị sát tại một nhà máy phân bón ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đến tháng 5, ông lại quay trở lại đây để tham gia lễ hoàn công nhà máy.

Viện nghiên cứu thống nhất Hàn Quốc cho rằng ông Kim hạn chế xuất hiện công khai trong năm nay do lo ngại nguy cơ lây nhiễm Covid-19, bởi chỉ cần một người trong nhóm quan chức hộ tống nhiễm dịch sẽ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên. Theo đó, có thể ông Kim Jong Un sẽ tiếp tục hạn chế xuất hiện trước công chúng trong nửa cuối năm nay nếu dịch Covid-19 vẫn hoành hành./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close