Ngoại trưởng Ấn Độ: Thương chiến Mỹ-Trung không phải là điều xấu

VOV.VN - Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar nhận định rằng thương chiến Mỹ-Trung “có lẽ không phải là điều xấu” nếu điều này khiến thị trường bình đẳng hơn.

Cuộc chiến thương mại đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc "có lẽ không phải là một điều xấu" nếu nó khiến việc tiếp cận thị trường trở nên bình đẳng hơn trên toàn thế giới, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar nhận định.

Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar. Ảnh: CNA

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên CNA, Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết nước này cũng có những bất đồng với Trung Quốc, liên quan đến việc tiếp cận thị trường.

"Chúng tôi cũng có thâm hụt thương mại khổng lồ với Trung Quốc. Con số này chiếm khoảng hơn 50% thâm hụt thương mại của chúng tôi", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Ấn Độ khẳng định thêm.

Đặc biệt, ông S Jaishankar cho biết ông không coi thâm hụt thương mại là một điều xấu hay một sai lầm.

"Trong trường hợp của Ấn Độ, chúng tôi có ngành công nghiệp dược phẩm và IT lớn. Chúng đều là những lĩnh vực thành công trên toàn cầu nhưng chúng tôi hầu như có rất ít doanh nghiệp ở Trung Quốc", Ngoại trưởng Ấn Độ cho biết.

Mặc dù ông Jaishankar thừa nhận rằng Ấn Độ gặp những khó khăn về thương mại với Mỹ khi Tổng thống Trump gọi nước này là "vua thuế quan" song quan hệ 2 nước đã "ấm" lên đáng kể trong những lĩnh vực khác gần đây, đặc biệt là an ninh.

Tháng 4/2019, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đồng ý bán 24 chiếc trực thăng đa nhiệm Sikorsky MH-60R cho Ấn Độ với giá trị khoảng 2,6 tỷ USD và gọi nước này là "một đối tác quốc phòng quan trọng".

Khi được hỏi liệu có phải Mỹ đang sử dụng Ấn Độ như một phần của chính sách nhằm kiềm chế Trung Quốc hay không, ông Jaishankar đã bác bỏ mạnh mẽ điều này.

Năm 2018, Mỹ đã đổi tên Bộ chỉ huy quân sự lớn nhất và lâu đời nhất của nước này - Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương thành Bộ Chỉ huy Ấn Độ - Thái Bình Dương. Một số nhà quan sát quân sự nhận định chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương đóng vai trò như một biện pháp đối phó của Mỹ với những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông.

Ngoại trưởng Jaishankar - người dành 5 năm ở Bắc Kinh với vai trò là đại sứ Ấn Độ tại Trung Quốc nhận định: "Trung Quốc sẽ ở trong tình thế tốt hơn nếu đem tới sự lớn mạnh của châu Á thay vì sự trỗi dậy của Trung Quốc. Và với Ấn Độ cũng như vậy"./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Australia cần đẩy mạnh quan hệ với ASEAN để đối phó với thương chiến Mỹ-Trung

VOV.VN - Giới doanh nghiệp Australia kêu gọi chính phủ nước này cần tăng cường quan hệ với ASEAN nhằm giảm thiệt hại từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xuất hiện dấu hiệu hạ nhiệt

VOV.VN - Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung đã có dấu hiệu hạ nhiệt sau 3 ngày Mỹ và Trung Quốc đồng loạt áp đặt mức thuế quan mới đối với hàng hóa của nhau.

Thương chiến Mỹ-Trung: Trump nắm thế chủ động, Trung Quốc đối phó dài hơi

VOV.VN - Sau nhiều cuộc đàm phán không đạt kết quả và việc Trung Quốc từ chối nhượng bộ các yêu cầu của Mỹ, chiến lược của ông Trump đã có sự thay đổi lớn.

Đáp trả thuế quan phủ bóng đen lên đàm phán thương mại Mỹ-Trung

VOV.VN - Các biện pháp thuế quan đáp trả lẫn nhau mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc đã đặt ra những thách thức cho vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung lần này.

Mỹ trừng phạt các cơ quan nghiên cứu không gian của Iran

VOV.VN - Ngày 3/9, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với một cơ quan không gian dân sự và hai cơ quan nghiên cứu không gian của Iran.

Vì sao thương chiến Mỹ - Trung vẫn kéo dài?

VOV.VN - Việc thương chiến Mỹ-Trung  kéo dài trong nhiều năm là khó tránh, vì đây là cuộc chiến giữ và giành ngôi vị dẫn đầu thế giới.

Tin cùng chuyên mục