Malaysia đối đầu với Trung Quốc trên nhiều phương diện

Malaysia đối đầu với Trung Quốc trên nhiều phương diện

VOV.VN - Thủ tướng Malaysia Mahathir bin Mohamad đang đối đầu với Trung Quốc cả trong nước và ở trên biển.

Ở trong nước, Malaysia dám làm điều mà cả Sri Lanka, Pakistan, Maldives và Philippines không dám làm: hủy hoặc đàm phán lại các dự án với Trung Quốc.

malaysia doi dau voi trung quoc tren nhieu phuong dien hinh 1
Hình ảnh Thủ tướng Malaysia tại một diễn đàn liên quan đến sáng kiến Vành đai và Con đường của Trung Quốc. Ảnh: AP.

Tuần này, theo hãng tin Reuters, Malaysia đã tịch thu hơn 1 tỷ ringgit (tương đương 243,5 tỷ USD) từ một tài khoản ngân hàng của công ty Kỹ thuật Đường ống Xăng dầu Trung Quốc (CPP) thuộc sở hữu nhà nước Trung Quốc do các dự án đường ống đã thất bại.

Hồi tháng 4, Trung Quốc nhất trí cắt giảm chi phi dự án đường sát Bờ biển phía Đông đi một phần ba. Dự án này là một trong các dự án cơ sở hạ tầng của Trung Quốc với tham vọng tác động vào quá trình toàn cầu hóa và thúc đẩy chương trình địa chính trị của Bắc Kinh.

Những động thái nói trên là sự thay đổi trong các chính sách kinh tế của Malaysia đối với Trung Quốc kể từ khi ông Mahathir đắc cử Thủ tướng Malaysia.

Hiện nay Mahathir Mohammad đang hiện thực hóa các cam kết tranh cử của mình trước đó, như đàm phán lại các khoản đầu tư của Trung Quốc vào Malaysia mà theo ông là phục vụ lợi ích của Bắc Kinh hơn là Kuala Lumpur.

Trên Biển Đông, chính sách của Malaysia đối với Trung Quốc cũng thay đổi.

Từ bỏ “Học thuyết Mahathir” (với chủ trương tránh đưa tàu chiến vào khu vực tranh chấp), Malaysia hiện đang phô diễn năng lực tên lửa. Hải quân Hoàng gia Malaysia đã thực hiện một cuộc phô diễn sức mạnh tên lửa gần vùng biển vào ngày 15/7 mới đây./.

Nguồn: Forbes

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close