Malaysia kêu gọi hỗ trợ tìm kiếm phi cơ mất tích

VOV.VN - Nhiều nước như Kazakhstan, Australia… đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi, tham gia tìm kiếm ở những nơi xa xôi.

Đến ngày hôm qua (17/3) đã có 26 nước tham gia nỗ lực tìm kiếm máy bay bị mất tích của hãng Hàng không Malaysia. Phía Trung Quốc cũng đang điều chỉnh lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay mất tích với hơn 150 công dân nước mình, đồng thời yêu cầu chính phủ Malaysia cung cấp thông tin toàn diện và chính xác hơn.

malaysia keu goi ho tro tim kiem phi co mat tich hinh 1
Tìm kiếm phi cơ mất tích trên Ấn Độ Dương (ảnh: CNN)


Trong cuộc họp báo hôm qua (17/3), Bộ trưởng Quốc phòng kiêm Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein cho biết, hoạt động tìm kiếm máy bay MH370 đang được triển khai tại khu vực hành lang Bắc và Nam.

Ông nói Malaysia đã đề nghị các nước nằm trong vành đai tìm kiếm hỗ trợ cung cấp những thông tin về radar và vệ tinh, những phương tiện chuyên dụng phục vụ chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ. Đáp lại yêu cầu này, Pakistan hôm qua khẳng định sẵn sàng giúp đỡ Malaysia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Tasnim Aslam nói: “Đã có 25 - 26 nước hỗ trợ Malaysia và Pakistan cũng sẵn sàng. Chúng tôi nhận được yêu cầu chia sẻ thông tin với nhà chức trách Malaysia và chúng tôi sẵn sàng hợp tác. Nếu phía Malaysia muốn cử nhân viên tới đây hay họ muốn thông tin từ hệ thống kiểm soát không lưu của Pakistan thì điều này hoàn toàn có thể.”


Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hussein cũng cho biết, Kazakhstan hôm qua cũng bắt đầu tham gia tìm kiếm máy bay mất tích tại vùng xa nhất phía Tây Bắc trong vành đai tìm kiếm. Trong khi, Australia dẫn đầu hoạt động tìm kiếm trên Ấn Độ Dương. Thủ tướng Malaysia đã điện đàm với Thủ tướng Australia và Thủ tướng Trung Quốc nhằm phối hợp công tác tìm kiếm chiếc máy bay đã mất tích hơn 10 ngày qua.

Là nước có nhiều công dân trên chiếc máy bay bị mất tích, Trung Quốc cho biết đang điều chỉnh lại hoạt động tìm kiếm và sẽ không từ bỏ tia hy vọng nào để tìm thấy máy bay này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nêu rõ, khu vực tìm kiếm được mở rộng cũng đồng nghĩa với có thêm nhiều khó khăn trong nỗ lực tìm kiếm. Trung Quốc đang hợp tác chặt chẽ với Malaysia và các nước khác tiếp tục triển khai nỗ lực tìm máy bay mất tích.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak trước đó công bố những thông tin nói rằng có thể máy bay mất tích cùng 239 hành khách và phi hành đoàn đã di chuyển theo hai hướng sau khi biến mất: hướng Bắc từ Thái Lan tới biên giới Kazakhstan và Turkmenistan, trong khi hướng Nam từ Indonesia tới Ấn Độ Dương.

Sau hơn 10 ngày chuyến bay MH370 mất tín hiệu trên màn hình radar, giả thiết về máy bay bị không tặc cũng được nêu ra. Theo giới chức Malaysia, ngay từ ngày đầu tiên, nước này cũng đã hợp tác với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Tổ chức Cảnh sát Quốc tế (Interpol) và các cơ quan thực thi luật pháp quốc tế có liên quan nhằm phục vụ chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ chiếc máy bay mất tích. Mới nhất hôm qua, một đoàn điều tra của Pháp thuộc Cơ quan Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng đã tới Kuala Lumpur để hỗ trợ Malaysia làm rõ vụ mất tích bí ẩn này./.

Hoàng Lê/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Modric và đồng đội được chào đón ở Croatia như những nhà vô địch World Cup
VOV.VN - Luka Modric và các đồng đội trở về nhà trong sự chào đón nồng nhiệt của các CĐV, cứ như thể Croatia mới là đội vô địch World Cup 2018.
VOV_AllPage