Malaysia nhận được dữ liệu radar giúp tìm kiếm máy bay MH370

VOV.VN - Tuy nhiên, Malaysia cho biết không được phép độc lập công bố thông tin do nước khác cung cấp.

Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein ngày 19/3 cho biết, đội điều tra của nước này vừa nhận được một số dữ liệu radar liên quan đến chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 mất tích cùng 239 hành khách và phi hành đoàn hôm 8/3 vừa qua. Tuy nhiên, Malaysia không được phép độc lập công bố thông tin do nước khác cung cấp.

Cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích vẫn đang tiếp tục (Ảnh: themalaysiainside)


Công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay mất tích vẫn tiếp diễn theo 2 hướng, thứ nhất là đường vòng cung đi lên phía Bắc từ Lào đến tận biển Caspian; hướng thứ hai được cho có nhiều khả năng xảy ra hơn là vòng cung xuống phía Nam đi qua khu vực Nam Ấn Độ Dương từ phía Tây đảo Sumatra của Indonesia đến phía Tây Australia. 

“Chúng tôi ưu tiên cho khu vực phía Nam Ấn Độ Dương. Tôi đã trao đổi với Đô đốc Samuel Locklear - Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương để xác định những thiết bị có thể trợ giúp chúng tôi định vị hộp đen của máy bay. Tập trung theo hướng này, tôi cũng đã trao đổi với các chuyên gia Pháp có kinh nghiệm tìm được máy bay mất tích 2 năm trên Đại Tây Dương để biết được thiết bị mà họ đã dùng”, quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hussein cho biết.

Ông Hussein cũng kêu gọi tất cả các đối tác tiếp tục hỗ trợ và cung cấp bất cứ thông tin nào có thể giúp công tác điều tra và tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

Trong khi đó, cảnh sát nước này đã lục soát nhà của phi công và phụ lái trên chuyến bay MH370 và đã tìm thấy một bộ mô hình tập bay của phi công 53 tuổi Zaharie Ahmad Shah. Các dữ liệu của mô hình tập lái này đã bị xóa ngày 3/2, tức là hơn 1 tháng trước khi chuyến bay mang số hiệu MH370 mất tích. Các chuyên gia Malaysia và quốc tế đang khôi phục lại dữ liệu từ mô hình tập bay này để phục vụ công tác điều tra.

Từ việc ghép nối các dữ liệu của radar quân sự và vệ tinh viễn thông, các điều tra viên cho rằng chiếc máy bay này đã đột ngột đổi sang hướng Tây khi đang trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Một vệ tinh thương mại đã bắt được tín hiệu yếu ớt của chiếc máy bay này cho thấy nó tiếp tục bay thêm ít nhất 6 tiếng đồng hồ trước khi hoàn toàn mất dấu.

Việc hệ thống liên lạc bị ngắt một cách bài bản và những dấu hiệu cho thấy chiếc máy bay này đi theo một lộ trình được lên kế hoạch sẵn sau khi chuyển hướng là 2 yếu tố hướng những suy luận thiên về khả năng đây là một âm mưu bắt cóc máy bay, hơn là tai nạn do sự cố kỹ thuật. Tuy nhiên, nguồn tin chính phủ Mỹ cho biết các cơ quan tình báo đã phân tích hồ sơ những người có mặt trên chuyến bay này và vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ nào với hoạt động tội phạm.

Khu vực tìm kiếm chiếc máy bay mất tích đã được mở rộng ra trên một diện tích 7,7 triệu km vuông, tương đương diện tích nước Mỹ. Tuy có thu hẹp lại sau khi phân tích dữ liệu vệ tinh và thời tiết, song diện tích tìm kiếm vẫn lên đến 600.000 km vuông./.

Diệu Hương/VOV - Trung tâm Tin
Theo Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ, Australia triển khai thêm máy bay tìm kiếm MH370

VOV.VN -Hải quân Mỹ hôm 18/3 cử thêm máy bay trực thăng tới Malaysia để hỗ trợ tìm kiếm chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370.

Máy bay Malaysia mất tích bay đến nam Ấn Độ Dương?

VOV.VN -Các điều tra viên hiện nghiêng về giả thuyết trên vì không có nhiều bằng chứng cho thấy máy bay bay về phía bắc.

Trung Quốc triển khai 21 vệ tinh tìm kiếm máy bay mất tích

VOV.VN - Trung Quốc và Malaysia đều khẳng định sẽ nỗ lực đến cùng để tìm chiếc máy bay bị mất tích.

Radar quân sự Thái Lan phát hiện tín hiệu máy bay mất tích?

VOV.VN - Dữ liệu từ radar của quân đội Thái Lan cho thấy, một máy bay di chuyển về hướng eo biển Malacca.

Vì sao Thái Lan chậm tiết lộ thông tin máy bay mất tích?

VOV.VN - Thái Lan cho biết, họ đã không nhận được yêu cầu cụ thể từ phía Malaysia trong việc cung cấp thông tin máy bay mất tích.

Vẫn có hy vọng tìm được máy bay mất tích còn nguyên vẹn

VOV.VN - Báo cáo của 1 tổ thức thanh sát của Liên Hợp Quốc 18/3 đã dấy lên hy vọng tìm được chiếc máy bay này nguyên vẹn.

Máy bay mất tích không rơi ở quần đảo Andaman?

VOV.VN - Ấn Độ cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng một máy bay có thể bay qua nhiều nước để đến Trung Á mà không được phép của nước sở tại.

Người dân Trung Quốc cảm ơn Việt Nam tìm máy bay mất tích

“Cảm ơn Việt Nam!” là cụm từ mà hàng trăm bạn đọc là người Trung Quốc đã nói thông qua mạng Tân Lãng...

Tàu Hải quân Mỹ ngừng tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

VOV.VN - Các máy bay tuần tra của Mỹ sẽ tiếp tục giúp đỡ Malaysia tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích.

Các nước khẳng định chưa phát hiện dấu vết máy bay mất tích

VOV.VN - Các nước Malaysia, Australia, Trung Quốc, Indonesia và Kazakhstan tiếp tục gia tăng hoạt động tìm kiếm và cứu trợ máy bay mất tích.

Campuchia điều 6 tàu và trực thăng tìm máy bay Malaysia

VOV.VN - Lực lượng hải quân và không quân nước này vừa huy động 4 máy bay trực thăng Z9 và 2 tàu P46 cùng tham gia tìm kiếm.

Sẽ ra sao nếu không tìm thấy phi cơ MH370 mất tích?

VOV.VN - Việc không thể tìm thấy máy bay MH370 sẽ khiến công nghệ hàng không dân dụng quốc tế phải thay đổi rất nhiều.

Tin cùng chuyên mục