Malaysia tuyên bố hủy dự án đường sắt cao tốc với Trung Quốc

VOV.VN - Thủ tướng Malaysia tuyên bố hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc và hai đường ống dẫn năng lượng trị giá 22 tỷ USD với Trung Quốc

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 21/8, tại buổi họp báo trước khi kết thúc chuyến thăm Trung Quốc 5 ngày (17-21/8), Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã tuyên bố hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc và hai đường ống dẫn năng lượng trị giá 22 tỷ  USD với Trung Quốc.

malaysia huy cac du an quan trong tri gia 22 ty usd voi trung quoc hinh 1
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad 
Tại buổi họp báo, ông Mahathir Mohamad cho rằng, trước khi đưa ra quyết định này, Malaysia đã cân nhắc đến vấn đề nợ công của mình, đồng thời căn cứ vào điều kiện đất nước giai đoạn hiện nay, Malaysia không thể gánh được các khoản chi phí khổng lồ từ các dự án trên.

Ông Mahathir Mohamad cũng cho biết, các quan chức ngoại giao hai nước sẽ tiến hành thảo luận về việc bồi thường phá vỡ hợp đồng và hy vọng khoản phí bồi thường là thấp nhất có thể.

Theo tính toán của các chuyên gia, chỉ riêng việc phá vỡ hợp đồng dự án Đường sắt bờ biển phía Đông (ECRL), phía Malaysia sẽ phải bồi thường cho các công ty Trung Quốc khoảng 5,5 tỷ USD.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Được khởi công từ tháng 8/2017, dự án Đường sắt bờ biển phía Đông (ECRL) được xem là một trong những dự án chính trong Sáng kiến “Vành đai và Con đường” của Trung Quốc, nhằm thiết lập Con đường tơ lụa hiện đại, kết nối hành lang trên bộ tại Đông Nam Á, Pakistan và Trung Á. Khi hoàn thành, tuyến đường sắt dài 688km sẽ kết nối khu vực bờ biển phía Đông kém phát triển của Malaysia với thủ đô Kualar Lampur và Thái Lan. Tuy nhiên việc dự án này đội vốn lên đến 20 tỷ USD đã khiến chính phủ Malaysia buộc phải cân nhắc tạm dừng và hủy bỏ dự án này./.    

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Súng trường ADS “lưỡng cư” độc nhất vô nhị của Nga phô diễn sức mạnh
VOV.VN - Súng trường ADS được Viện thiết kế khí cụ Tula, Nga nghiên cứu phát triển từ năm 2007. Nó sở hữu tính năng “độc”, có thể bắn cả dưới nước và trên cạn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds