Đường sắt liên Triều: Mất 3 tuần để khảo sát

Mất 3 tuần để khảo sát tuyến đường sắt liên Triều

VOV.VN - Cuộc khảo sát chung giữa Hàn Quốc và Triều Tiên nhằm kết nối tuyến đường sắt xuyên biên giới, dự kiến sẽ mất khoảng 3 tuần để hoàn thành.

Hiện Hàn Quốc và Triều Tiên đang thảo luận để trong tuần này có thể tiến hành khảo sát dự án hiện đại hóa và kết nối hệ thống đường sắt liên Triều. Dự án này sẽ bao gồm 2 tuyến đường sắt xuyên biên giới, là tuyến Tây Gyeongui và tuyến Đông Donghae.

duong sat lien trieu: mat 3 tuan de khao sat  hinh 1
Dự kiến mất khoảng 3 tuần để hoàn thành khảo sát tuyến đường sắt liên Triều. Ảnh: Yonhap

Đoàn tàu gồm 5-6 toa của phía Hàn Quốc sẽ chạy thử trên các tuyến đường sắt liên Triều trước khi một đoàn tàu của Triều Tiên có cuộc chạy thử tương tự. Các toa chở khách dự kiến sẽ bao gồm cả văn phòng nghiên cứu, phòng ngủ, phòng ăn tối và cùng các thiết bị khác cần thiết cho nghiên cứu.

Mặc dù 2 bên cần tham vấn về tổng thời gian cần thiết để hoàn thành khảo sát, nhưng dự kiến quá trình này mất khoảng 20 ngày.

Nếu việc khảo sát được tiến hành như dự kiến, lễ động thổ dự án tuyến đường sắt liên Triều có thể diễn ra trong năm nay như đã nhất trí trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 9 vừa qua. Khi được hỏi liệu 2 nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên có tham dự sự kiện này hay không, Người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun cho biết, hai bên sẽ điều phối chi tiết về buổi lễ khi họ tiến hành khảo sát.

Cuối tuần vừa qua, Liên Hợp Quốc đã cấp quyền miễn trừ trừng phạt, cho phép cuộc khảo sát chung được tiến hành. Tuy nhiên, công việc xây dựng sẽ không thể bắt đầu cho tới khi các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close