Máy bay Mỹ trúng đạn trên bầu trời Nam Sudan

Máy bay Mỹ trúng đạn trên bầu trời Nam Sudan

VOV.VN - Các máy bay tham gia sơ tán công dân Mỹ đều đã bị hư hại. Bốn người Mỹ bị thương.

Hôm 21/12 một máy bay Mỹ đã bị ngắm bắn bởi các lực lượng chưa được nhận diện khi chiếc máy bay này cố gắng sơ tán công dân Mỹ khỏi xung đột leo thang ở Nam Sudan. Quân đội Mỹ cho hay 4 trong số các thành viên của chiếc máy bay đã bị thương trong các vụ tấn công này.

Gần 1 tuần chiến sự ở Nam Sudan đe dọa đẩy đất nước mới nhất của thế giới này vào 1 cuộc nội chiến sắc tộc chỉ 2 năm sau khi nước này giành được độc lập từ Sudan với sự hậu thuẫn lớn của các đời chính quyền Mỹ.

Chiếc phi cơ Mỹ nói trên bị bắn khi đang tiếp cận vị trí sơ tán, thông cáo của Bộ Chỉ huy châu Phi của quân đội Mỹ cho hay: “Chiếc máy bay đã chuyển hướng sang một sân bay bên ngoài lãnh thổ Nam Sudan và hủy bỏ nhiệm vụ".

Tuyên bố của phía Mỹ cũng cho biết tất cả 3 chiếc máy bay Osprey CV-22 tham gia vào sứ mệnh trên đều đã bị hư hại.

Trước tình hình này, Tổng thống Mỹ Obama đã cảnh báo bất cứ động thái giành chính quyền bằng vũ lực đều sẽ khiến Mỹ và cộng đồng quốc tế chấm dứt sự ủng hộ dành cho Nam Sudan.

Phái đoàn Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan cho biết một trong 4 chiếc trực thăng của Liên Hợp Quốc phái tới Younai ở bang Jonglei đã bị bắn bằng vũ khí loại nhỏ vào hôm 20/12. Rất may cả tổ lái và hành khách đều bình an.

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong giao tranh giữa những người Dinka trung thành với Tổng thống Salva Kiir và những người Nuer ủng hộ cựu Phó Tổng thống Riek Machar, người bị cách chức vào tháng 7 vừa rồi.

Chiến sự đã lan từ thủ đô Juba ra các khu vực dầu mỏ trọng yếu và chính phủ cho biết một tư lệnh lục quân cao cấp đã đào tẩu sang phe của Machar ở bang sản xuất dầu Unity.

Quân đội Đức cho biết họ đã sơ tán 98 người, bao gồm công dân Đức và người một số nước khác, bằng đường hàng không từ Nam Sudan sang nước láng giềng Uganda. Đại sứ Đức ở Nam Sudan nằm trong số người được sơ tán./.

Theo Reuters

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN