Mexico, Canada toan tính gì sau khi Mỹ hoãn ký thông qua NAFTA?

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoãn ký NAFTA sửa đổi cho đến sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa kỳ diễn ra vào cuối năm nay.

Động thái này của ông Donald Trump được nhận định là nhằm có được thêm các nhượng bộ từ phía Canada và Mexico, trong bối cảnh phía Mexico đang muốn đẩy nhanh quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi.

mexico canada toan tinh gi sau khi my hoan ky thong qua nafta hinh 1
Ảnh minh họa: AP

Trong cuộc phỏng vấn vào ngày 2/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, có thể nhanh chóng ký kết NAFTA với hai nước láng giềng của Mỹ, nhưng ông chưa làm điều này vì cho biết “muốn có sự công bằng hơn” đối với Mỹ. Đồng thời, ông Donald Trump úp mở thời điểm  ký kết có thể là sau cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 tới.

Việc ông Donald Trump nhằm kéo dài thời gian thảo luận về NAFTA, trong lúc Mỹ và Canada đang có cuộc trả đũa qua lại về thuế quan. Hôm 29/6 vừa qua, Canada thông báo bắt đầu tăng thuế nhập khẩu trị giá 12,6 tỷ đô la đối với các sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ bao gồm thép, nhôm, một số loại nước ngọt...

Trong khi đó tại Mexico, Tổng thống đắc cử Mexico Andrés Manuel López Obrador khẳng định, sẽ tìm cách duy trì Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ và Canada đồng thời cam kết sẽ siết chặt quy định tài chính của nước này.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn đầu tiên sau khi đắc cử Tổng thống Mexico, ông Obrador cho biết: “Chúng tôi sẽ hợp tác chính phủ hiện tại trong tiến trình đàm phán này và chúng tôi sẽ ủng hộ việc ký kết thỏa thuận miễn là thỏa thuận mang lợi ích cho Mexico. Về quan hệ với Mỹ, tôi sẽ tiến hành đối thoại thẳng thắn và tìm kiếm mối quan hệ hữu nghị”.

Dự kiến, ông Obrador sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống vào đầu tháng 12. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chúc mừng ông Obrador và bày tỏ mong muốn sớm làm việc với nhà lãnh đạo mới. Có thể khi ông Obrador lên nắm quyền thì sẽ là lúc Mỹ và Mexico sẵn sàng cho việc ký Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) sửa đổi.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cùng ngày, ông Jesus Seade, trưởng đoàn đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) của Mexico dưới thời ông Obrador cho rằng, chiến thắng của ông Obrador trong cuộc bầu cử Tổng thống Mexico sẽ khởi động các cuộc đàm phán nhằm tái thương lượng NAFTA.Vị cố vấn hàng đầu này nhấn mạnh một thỏa thuận có thể đạt được trước khi chính quyền kế tiếp nắm quyền vào tháng 12 tới.

NAFTA đã được hình thành và tồn tại trong suốt gần 25 năm qua. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng hiệp định này là một "trò lừa bịp" với ngành công nghiệp Mỹ và yêu cầu đàm phán sửa đổi NAFTA.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Sau 7 vòng đàm phán, cho tới nay tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn còn tồn tại nhiều bất đồng, chủ yếu do những yêu cầu khó chấp nhận từ phía Mỹ. Song song với đó, Chính phủ Mỹ cũng theo đuổi nhiều biện pháp bảo hộ sản xuất nội địa với lý do đảm bảo an ninh quốc gia.

Từ ngày 1/6 vừa qua, Mỹ đã áp mức thuế nhập khẩu thép 25% và nhôm 10% với các sản phẩm nhập từ Liên minh châu Âu (EU) và hai đối tác còn lại trong NAFTA. Giới quan sát nhận định căng thẳng thương mại giữa Mexico, Canada và Mỹ có thể đe dọa tới tiến trình đàm phán sửa đổi NAFTA./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1 Tổng hợp ​
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tân Nhàn hóa “Cô Đôi Thượng Ngàn” khiến khán giả phấn khích
VOV.VN - Phần trình diễn “Cô Đôi Thượng Ngàn” hoành tráng, mới lạ của Tân Nhàn trong liveshow “Trở về” gây ấn tượng mạnh cho khán giả.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds