Mexico sẽ không đàm phán nếu Mỹ rút khỏi NAFTA

VOV.VN-Ngày 30/8, Mexico khẳng định vẫn đang đàm phán lại NAFTA một cách nghiêm túc song cảnh báo sẽ chấm dứt nếu Mỹ rút khỏi hiệp định này.

PC_Article_AfterShare_1

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray và Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo đã tới Washington sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp đưa ra các cảnh báo về khả năng quay lưng với NAFTA.

mexico se khong dam phan neu my rut khoi nafta hinh 1
Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray. (Ảnh: Reuters)

Chỉ trong vòng 1 tuần qua Tổng thống Donald Trump đã 3 lần ám chỉ khả năng hủy bỏ NAFTA khi tuyên bố rằng để tạo dựng thỏa thuận mới cần hủy bỏ thỏa thuận cũ. Mới đây nhất, trong một đăng tải trên trang mạng xã hội cá nhân Twitter, nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhắc lại điều này.

Ngoại trưởng Videgaray khẳng định, Mexico sẽ đàm phán việc sửa đổi NAFTA một cách nghiêm túc, nhưng sẽ không tiếp tục với một thỏa thuận thương mại mới nếu Tổng thống Donald Trump khởi động tiến trình 6 tháng rút khỏi NAFTA.

“Quan điểm của chúng tôi là rất rõ ràng, dứt khoát và cũng rất thuyết phục, với sự tôn trọng những tuyên bố mà chúng tôi đã công khai”, ông Videgaray phát biểu sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tại Washington.

Ông nhấn mạnh: “Một trong những quan điểm của chúng tôi là chính phủ Mexico sẽ không tiếp tục thảo luận về NAFTA hay bất cứ vấn đề quan hệ song phương nào khác thông qua các kênh liên lạc khác hay mạng truyền thông xã hội”.

Theo điều khoản trong hiệp định thương mại này, nếu một nước thành viên có nguyện vọng rút khỏi thì cần phải thông báo trước 180 ngày cho các nước thành viên còn lại. Một số chuyên gia luật của Mỹ cho rằng Tổng thống Donald Trump sẽ không thể rút Mỹ khỏi NAFTA nếu không được Quốc hội cho phép.

Giới chức hai nước Mexico và Canada cho biết họ không coi các tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc hủy bỏ NAFTA là nghiêm trọng, cho rằng đây chỉ là một chiến thuật nhằm giành lợi thế trên bàn tái đàm phán hiệp định này.

PC_Article_Middle

Ngoại trưởng Mexico Videgaray đánh giá những tuyên bố của Tổng thống Donald Trump là không có gì mới. Mexico cũng sẽ kiên định với những mục tiêu đặt ra trên bàn tái đàm phán.

Trong khi đó, Bộ trưởng Kinh tế Ildefonso Guajardo cho biết Mexico đã chuẩn bị một “kế hoạch B rõ ràng” cho trường hợp tái đàm phán NAFTA thất bại, song từ chối cung cấp thông tin chi tiết.

Phía Canada cũng tuyên bố sẽ không thay đổi các ưu tiên của mình và sẽ tiếp tục nỗ lực để hiện đại hóa NAFTA nhằm hỗ trợ hàng triệu việc làm cho tầng lớp trung lưu. Canada tin tưởng Mỹ sẽ không có lợi ích gì trong việc phá bỏ NAFTA.

Một báo cáo của hãng đánh giá tài chính Fitch của Mỹ công bố ngày 30/8 cho rằng việc Mỹ rút khỏi NAFTA sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu của hàng loạt bang của nước này. Trong đó, Michigan là bang sẽ chịu tác động mạnh nhất do 65% xuất khẩu của bang này trong năm 2016 là vào thị trường Canada và Mexico, tương đương 7,4% tổng sản phẩm của bang. Có tổng cộng 11 bang của Mỹ có tỷ lệ xuất khẩu cao hơn mức 30% vào thị trường Canada.

Báo cáo kết luận việc Mỹ đơn phương rút khỏi NAFTA sẽ dựng lên các rào cản thương mại giữa Mỹ và 2 quốc gia láng giềng, kéo theo đó là chi phí đội lên đáng kể cho các nhà xuất khẩu và người tiêu dùng Mỹ./.

Thùy Linh/VOV-Trung tâm Tin
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x