Mở màn Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2018

VOV.VN - Hàng trăm trẻ em nhỏ dưới 5 tuổi sẽ được cứu sống nếu các em được bú sữa mẹ từ lúc sinh ra đến khi được 24 tháng tuổi.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm qua (1/8), Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ 2018 chính thức mở màn. Kéo dài tới ngày mùng 7/8 tới, với chủ đề “Nuôi con bằng sữa mẹ - Nền tảng của cuộc sống”, tuần lễ nhằm gửi đi một thông điệp toàn cầu khẳng định tầm quan trọng của nguồn sữa mẹ đối với cuộc sống của từng cá nhân, cũng như đối với sự phát triển bền vững của xã hội.

mo man tuan le the gioi nuoi con bang sua me 2018 hinh 1
Nuôi con bằng sữa mẹ. Ảnh: NHS.uk.

Nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân bằng việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng được phổ biến tại nhiều nước trên thế giới. 

Năm 2018, Liên minh thế giới hành động vì nuôi con bằng sữa mẹ đề cao tầm quan trọng của việc nuôi con bằng sữa mẹ trong củng cố nền tảng cuộc sống của mỗi trẻ em, mang lại sức khỏe cho các em, thông qua đó góp phần xóa đói, giảm nghèo, đồng thời đảm bảo an ninh lương thực trong mọi thời kỳ khủng hoảng và giảm tình trạng suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức.

Giám đốc điều hành Tổ chức Sữa mẹ Nam Phi Stasha Jorrdan, quốc gia ghi nhận tỉ lệ đáng kể trẻ em dưới 6 tháng tuổi được bú sữa mẹ, nhận định: “Điều quan trọng là việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp mang lại hệ thống miễn dịch cho trẻ em trong 6 tháng đầu đời. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng là cách để đối phó với đói nghèo, vì sẽ giúp giám đáng kể chi phí mua thức ăn cho trẻ và quan trọng hơn đó là tạo ra sự gắn kết chặt chẽ giữa mẹ và con”.

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, mỗi năm sẽ có hơn 820.000 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi được cứu sống nếu các em được tiếp cận dinh dưỡng của dòng sữa mẹ ngọt ngào từ lúc sinh ra đến 24 tháng. Trong bối cảnh có tới 815 triệu người trên thế giới phải sống trong cảnh mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng, an toàn thực phẩm bị đe dọa và tỷ lệ đói nghèo cao, nuôi con bằng sữa mẹ là giải pháp tạo nền tảng cho sức khỏe tốt và sự sinh tồn của trẻ em cũng như các bà mẹ.

PC_Article_Middle

Chính vì vậy, tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ đang được hưởng ứng tại nhiều nơi trên thế giới, từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Pháp hay những nơi đối mặt với nghèo đói và xung đột liên miên như Nam Sudan. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế cho rằng, để duy trì được việc nuôi con bằng sữa mẹ liên tục, đòi hỏi người mẹ phải nhận được hỗ trợ rất nhiều từ phía gia đình, các nhà lãnh đạo cộng đồng, nhân viên y tế, chuyên gia tư vấn về sữa mẹ, bạn bè và cả bạn đời của họ.

Còn đối với chị Betty - một phụ nữ tại Nam Sudan thì nuôi con bằng sữa mẹ là cần phải chống lại cả các hủ tục lạc hậu quan niệm về sữa mẹ: “Rất nhiều người cho rằng phụ nữ da mầu như chúng tôi không có sữa mẹ và họ không cho con bú. Tuy nhiên, tôi đã cố gắng để cho con tôi bú và em bé rất khỏe mạnh”.

Được Liên minh thế giới hành động vì nuôi con bằng sữa mẹ tổ chức lần đầu tiên vào năm 1992, Tuần lễ thế giới nuôi con bằng sữa mẹ hiện nay đã được nhân rộng và triển khai tại 120 quốc gia và khu vực trên thế giới./.

Phạm Hà/VOV1 Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Độc đáo những sắc màu tại Liên hoan ẩm thực quốc tế ở Hà Nội
VOV.VN - Sáng 9/12, tại Khu Đoàn Ngoại giao Vạn Phúc diễn ra Liên hoan ẩm thực lần thứ VI do Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x