“Một cựu chiến binh Mỹ cố gắng gia nhập Nhà nước Hồi giáo IS”

VOV.VN - Cựu binh Mỹ này muốn sang Syria gia nhập IS. Giới chức Mỹ phát hiện nhiều bằng chứng về ý đồ thánh chiến của ông này.

Một cựu chiến binh trong lực lượng không quân Mỹ vừa bị buộc tội cố gắng cung cấp hỗ trợ vật chất cho các chiến binh Nhà nước Hồi giáo.

Lực lượng IS (ảnh: Getty)
Tairod Nathan Webster Pugh, 47, ở thị trấn Neptune, bang New Jersey, bị cáo buộc sang Syria để gia nhập tổ chức Hồi giáo cực đoan IS.

Các công tố viên cho biết ông này đã sống và làm việc ở Trung Đông trong hơn một năm trước khi bị bắt giữ.

Tài liệu bên tòa án cáo buộc ông ta đã sang Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vượt biên sang Syria nhưng đã bị chặn lại ở sân bay.

Chưởng lý quận phía đông của New York Loretta Lynch đã công bố các cáo buộc này vào hôm 17/3.

Các công tố viên cho hay, ông Pugh là một công dân Mỹ sinh ra và lớn lên ở Mỹ.

Theo một tuyên bố của văn phòng Chưởng lý, ông Pugh từng phục vụ trong không quân Mỹ ở vị trí cơ khí và chuyên viên thiết bị liên lạc điện tử. Sau khi rời quân ngũ, ông Pugh tiếp tục làm công việc này cho một số công ty ở Mỹ và Trung Đông.

Trong tài liệu tòa án, các công tố viên cáo buộc rằng vào ngày 10/1/2015, ông Pugh đã đáp máy bay từ Ai Cập sang Istanbul. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ nghi ngờ ông này và không cho ông ta nhập cảnh. Ông Pugh không cho nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ khám laptop của mình và thế là ông ta bị đưa lên máy bay quay trở về Ai Cập vào cùng ngày.

Khi Pugh hạ cánh xuống Ai Cập, các quan chức Ai Cập đã bắt giữ ông ta và phát hiện thấy nhiều thiết bị điện tử của ông này đã bị phá hủy. Trong điện thoại di động của Pugh người ta phát hiện một số bức ảnh liên quan đến phi cơ và một bức ảnh một khẩu súng máy.

Khi được thông báo sẽ bị đưa về Mỹ, Pugh đề nghị được gửi sang một nước Trung Đông khác với lý do “nước Mỹ không thích người Hồi giáo da đen”.

Giới chức Mỹ phát hiện một bức thư gửi vợ của Pugh trong đó thể hiện nguyện vọng của ông này được “thiết lập và bảo vệ các Nhà nước Hồi giáo”. Ngoài ra họ cũng phát hiện trong laptop của Pugh trên 100 video tuyên truyền thánh chiến và một bản đồ các điểm vượt biên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Cựu binh Pugh đối diện với mức án tối đa là 35 năm trong tù./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Phiến quân Boko Haram thề trung thành với Nhà nước Hồi giáo IS

VOV.VN - Nhóm chiến binh Hồi giáo Nigeria này đã chính thức gia nhập liên minh với IS. Cách thức tuyên truyền của Boko Haram ngày càng giống IS.

Vì sao tổ chức Hồi giáo IS ưa thích việc chặt đầu các con tin?

VOV.VN - Nhóm Hồi giáo cực đoan man rợ IS thèm khát sự chú ý của công luận thế giới. Chúng thích chặt đầu 1 người riêng lẻ hơn là đánh bom đám đông.

Mỹ-Trung có thể bắt tay chống Nhà nước Hồi giáo IS?

VOV.VN - Không song trùng về lợi ích khiến cho việc hợp tác chống khủng bố giữa Trung Quốc và Mỹ đang trở nên xa vời. 

Tây Ban Nha bắt giữ 8 phần tử Nhà nước Hồi giáo IS

​VOV.VN - Cảnh sát Tây Ban Nha đã bắt giữ 8 phần tử IS với cáo buộc lên kế hoạch tấn công ở Tây Ban Nha và tuyển mộ tay súng để đưa đến Syria, Iraq

Thổ Nhĩ Kỳ sắp cho Mỹ sử dụng căn cứ quân sự để không kích IS

VOV.VN - Trước đó Thổ Nhĩ Kỳ liên tục từ chối tham gia vào cuộc chiến chống lực lượng Hồi giáo cực đoan IS.

Chiến binh Hồi giáo IS “san phẳng” thành phố cổ Iraq

VOV.VN - Việc phá hủy thành phố cổ Nimrud diễn ra 1 tuần sau khi các phần tử cực đoan đập vỡ tan tành các hiện vật tại bảo tàng Mosul.

Tổng thống Obama lôi kéo thế giới Hồi giáo chống chủ nghĩa cực đoan

VOV.VN - Bài phát biểu của ông Obama tại phiên họp thứ 69 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc xoay quanh việc tập hợp các lực lượng quốc tế để tiêu diệt IS.

Bóng ma “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tiếp tục ám ảnh thế giới 2015

VOV.VN - Lực lượng Hồi giáo cực đoan IS không phải là “ngáo ộp” mà là hiện thực sống động, đe dọa an ninh toàn cầu và các quyền con người.

Tin cùng chuyên mục