Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt một loạt nhân viên tình báo Nga

Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt một loạt nhân viên tình báo Nga

VOV.VN - Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt này nhằm vào 15 thành viên của cơ quan tình báo quân đội Nga và 4 tổ chức.

Ngày 19/12, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhất liên quan đến Nga, mở rộng danh sách đen các cá nhân bị cáo buộc liên quan đến chiến dịch do Điện Kremlin hậu thuẫn nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ và các hành vi khác mà Mỹ cho là “sai trái”.

my ap dat lenh trung phat mot loat nhan vien tinh bao nga hinh 1
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (Ảnh: Getty).

Trong tuyên bố đăng tải trên trang web chính thức, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt này nhằm vào 15 thành viên của cơ quan tình báo quân đội Nga và 4 tổ chức, bị cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ, tấn công mạng Cơ quan phòng chống Doping thế giới và các “hoạt động bên lề” khác trên thế giới.

Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, biện pháp trừng phạt này tiếp nối các biện pháp trừng phạt mà Mỹ ban hành hồi tháng 4/2018 đối với tỷ phú người Nga Deripaska và 6 nhà tài phiệt khác nhằm “phản ứng trước việc Nga liên tục coi thường các luật pháp quốc tế”.

Động thái nêu trên cũng diễn ra sau khi Tổng thống Donald Trump ký một sắc lệnh hành pháp hồi tháng 9/2018, áp đặt trừng phạt đối với bất cứ cá nhân hoặc quốc gia nào cố gắng can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Michael Dobson, người chuyên về chính sách trừng phạt Nga tại Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) và hiện làm việc tại công ty luật Morrison & Foerster, nhận định: "Chính quyền Mỹ đã để mắt đến cơ quan tình báo Nga và vai trò của họ trong các hoạt động gây hại trên khắp thế giới. Tôi nghĩ đó là động thái mạnh mẽ".

Trong số các cá nhân bị trừng phạt có một số quan chức tình báo bị cáo buộc xâm nhập hệ thống máy tính của các quan chức đảng Dân chủ và tham gia các chiến dịch gây bất ổn thông qua phương tiện truyền thông với mục đích phá hoại cuộc bầu cử ở Mỹ. Danh sách này có bà Elena Alekseevna Khusyaynova, người bị buộc tội hồi tháng 10 tại bang Virginia vì cố tình can thiệp cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 của Mỹ. Bà này cũng có tên trong hồ sơ tòa án vì là kế toán của các công ty Nga bị công tố viên đặc biệt Robert Mueller truy tố hồi đầu năm nay.

Bộ Tài chính Mỹ cũng nêu tên ông Victor Boyarkin vì có mối quan hệ với tỷ phú Oleg Deripaska – một người thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tỷ phú  Deripaska hiện vẫn chịu sự trừng phạt của Mỹ. Victor Boyarkin là một cựu nhân viên tình báo, bị cáo buộc đã “cung cấp sự hỗ trợ về tài chính của Nga” cho một đảng phái chính chị ở Montenegro trước cuộc bầu cử tại quốc gia này năm 2016, tuyên bố của Bộ Tài chính nêu rõ. Trong danh sách trừng phạt còn có hai nhân viên tình báo Nga Alexander Petrov and Ruslan Boshirov với cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông hồi tháng 3.

Bộ Tài chính cũng trừng phạt một vài cá nhân với cáo buộc liên quan đến cuộc tấn công mạng máy tính của Cơ quan phòng chống Doping thế giới và Tổ chức Cấm vũ khí hóa học cùng nhiều tổ chức khác trong khoảng từ năm 2016 đến 2018./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close