GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Mỹ mở rộng danh sách trừng phạt Nga vì can thiệp bầu cử 2016

VOV.VN - Chiều 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo đã xác định 33 cá nhân và thực thể Nga có liên quan đến hoạt động can thiệp bầu cử Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở rộng danh sách trừng phạt các cá nhân và thực thể Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 – một trong những động thái cứng rắn nhất từ trước tới nay của ông Trump với Nga.

my mo rong danh sach trung phat nga vi can thiep bau cu 2016 hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert kêu gọi tất cả các nước cắt đứt quan hệ với lĩnh vực quốc phòng và tính báo Nga. (Ảnh minh họa: AP)

Chiều 20/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo rằng, chính phủ nước này vừa xác định 33 cá nhân và thực thể - bao gồm các quan chức, các nhóm chống phá và một nhóm lính đánh thuê - vì những đối tượng này có liên hệ với các lĩnh vực quốc phòng và tình báo của Nga.

Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, động thái đưa các cá nhân và thực thể trên vào danh sách cũng đồng nghĩa với việc “bắt Nga phải trả giá vì can thiệp vào tiến trình bầu cử của Mỹ, vì hành động can thiệp ở miền Đông Ukraine và vì các hoạt động khác”. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ngăn chặn những người khác làm ăn kinh doanh hay tương tác với các cá nhân, thực thể trong danh sách trừng phạt.

Danh sách trừng phạt mới công bố ngày 20/9 đã nâng tổng số cá nhân bị trừng phạt vì can thiệp vào bầu cử Mỹ lên 72 người.

Trước đó, người đang dẫn dắt cuộc điều tra xem chiến dịch tranh cử của ông Trump có cấu kết với phía Nga hay không, Cố vấn đặc biệt Robert Mueller cũng đã truy tố một số người Nga từ hồi tháng 7.

Ông Trump đã “cho phép” việc bổ sung các đối tượng bị trừng phạt ở trên thông qua Đạo luật Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt (CAATSA). Đạo luật này đã được Quốc hội Mỹ thông qua mùa hè 2017 với đa số áp đảo đủ để bỏ qua quyền phủ quyết của ông Trump, vì thế Tổng thống Mỹ đã phải ký dự luật thành luật bất chấp việc ông công khai phản đối nó.

Biện pháp mới được xem là động thái cứng rắn hơn của ông Trump, người vốn nổi tiếng thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và nhiều lần cho rằng Điện Kremlin không làm gì sai trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Đây cũng là một động thái bất ngờ khi ông Trump đang nỗ lực thúc đẩy quan hệ Mỹ - Nga thân thiện hơn.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

8 ngày trước, ông Trump cũng đã thông qua một sắc lệnh hành chính khác tự động áp đặt trừng phạt với bất cứ ai can thiệp bầu cử Mỹ.

“Chúng tôi đang đặt ra những biện pháp đảm bảo điều đó [can thiệp bầu cử - PV] không xảy ra nữa” – Dan Coats, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ chia sẻ với phóng viên ngày 12/9.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phía Nga chắc chắn sẽ phản đối các biện pháp này nhưng chính quyền Mỹ xem ra không quan tâm đến việc đó.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc CAATSA và kêu gọi tất cả các nước cắt đứt quan hệ với lĩnh vực quốc phòng và tình báo Nga, 2 lĩnh vực có liên hệ đến nhiều hoạt động trên khắp thế giới” – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói.

Cùng trong ngày 20/9, Mỹ đã trừng phạt Trung Quốc vì mua máy bay và tên lửa của Nga./.

Theo Vox

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Gian lận thi cử tại Hoà Bình: Danh tính 3 giáo viên vừa bị bắt tạm giam

VOV.VN -Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hòa Bình.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP