Mỹ áp đặt trừng phạt đối với hai bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ

VOV.VN - Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt Bộ Trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ Trưởng Nội vụ Suleyman Soylu của Thổ Nhĩ Kỳ.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm 1/8, Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với hai quan chức cấp cao trong nội các của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, trong một nỗ lực nhằm gây sức ép buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải trả tự do cho một linh mục người Mỹ bị nước này bắt giữ với cáo buộc liên quan đến cuộc đảo chính bất thành chống lại Tổng thống Erdogan năm 2016.

my ap dat trung phat doi voi hai bo truong cua tho nhi ky hinh 1
Người phát ngôn Nhà Trắng Sanders chỉ trích quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ linh mục Brunson. Ảnh: Reuters.

Bộ Tài chính Mỹ đã đưa vào danh sách trừng phạt Bộ Trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul và Bộ Trưởng Nội vụ Suleyman Soylu. Mỹ cáo buộc hai người này liên quan đến việc bắt giam linh mục người Mỹ Andrew Brunson.

Phát biểu với báo chí, người phát ngôn Nhà Trắng Sanders khẳng định: "Chúng tôi không thấy bằng chứng cho thấy linh mục Brunson đã làm điều gì sai trái. Chúng tôi tin rằng ông Brunson là nạn nhân của hành động giam giữ bất công do chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện”.

Ngay lập tức, Bộ ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã gọi hành động của Mỹ là “thù địch”, đồng thời tuyên bố sẽ có động thái đáp trả. Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đang leo thang căng thẳng liên quan đến vụ bắt giữ linh mục Brunson.

PC_Article_Middle

Linh mục Andrew Brunson, làm việc tại Thổ Nhĩ Kỳ trong hơn 20 năm, đã bị nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ với cáo buộc giúp đỡ một nhóm mà Ankara cho rằng đứng sau vụ đảo chính bất thành tại nước này năm 2016. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ cáo buộc này. Trước đó một tòa án ở Thổ Nhĩ Kỳ cho phép linh mục Brunson được chuyển sang chế độ quản thúc tại gia sau 21 tháng giam giữ. Nếu bị kết tội, ông Brunson có thể đối mặt với mức án 35 năm tù giam.

Theo bà Sanders, Tổng thống Donald Trump đã thảo luận trực tiếp vấn đề bắt giữ linh mục Brunson đối với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, phát biểu với báo chí tại Anchorage, Alaska, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối thả ông Brunson sau rất nhiều cuộc đối thoại giữa Tổng thống Trump với Tổng thống Erdogan và cuộc đối thoại của ông với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. “Cuối cùng Tổng thống Trump đã kết luận rằng, áp đặt biện pháp trừng phạt là hành động phù hợp”, ông Pence nói./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x