Mỹ bác đề xuất của Nga về hoạt động chung chống khủng bố tại Syria

Mỹ bác đề xuất của Nga về hoạt động chung chống khủng bố tại Syria

VOV.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 15/11 bác bỏ đề xuất của Nga về việc tiến hành các hoạt động chung chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.

Phía Mỹ đồng thời cho biết quy trình của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại nhóm khủng bố này không phụ thuộc vào bên thứ 3.

my bac de xuat cua nga ve hoat dong chung chong khung bo tai syria hinh 1
Lính Iraq tham gia chiến dịch Inherent Resolve.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, người phát ngôn của Chiến dịch Inherent Resolve (tạm dịch là Nhổ tận gốc khủng bố) do Mỹ đứng đầu cho biết, liên minh chống khủng bố không tiến hành không kích ở Iraq hay Syria theo yêu cầu của chính phủ Syria hoặc của Nga.

Nếu liên minh nhận được thông tin hoặc báo cáo từ một bên thứ 3 về việc phiến quân IS đang có mặt tại địa bàn hoạt động, liên minh sẽ tiến hành điều tra để xác ninh báo cáo. Nếu báo cáo xác thực và tin cậy, liên minh sẽ tự thiết lập quy trình tiêu diệt mục tiêu và điều này không phụ thuộc vào bên thứ 3.

Trước đó hôm 14/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chỉ huy các lực lượng Nga tại Syria đã đề nghị liên minh chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tiến hành hoạt động chung nhằm phá hủy các đoàn xe của IS ở mạn phía đông sông Euphrates.

Việc Mỹ bác đề xuất của Nga cho thấy những bất đồng vẫn còn tồn tại giữa Mỹ và Nga trong vấn đề Syria dù cả hai bên đều tuyên bố nhắm mục tiêu tấn công vào các nhóm khủng bố. 

Liên minh do Mỹ dần đầu có sự tham gia của 70 quốc gia, tiến hành các cuộc không kích và pháo kích nhằm vào mục tiêu của IS tại Syria và Iraq.

Trong khi chiến dịch chống khủng bố của liên minh tại Iraq có sự phối hợp của chính phủ nước sở tại thì chiến dịch tại Syria lại không được sự chấp thuận của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close