Mỹ bác tin yêu cầu Hàn Quốc trả thêm 20% chi phí lính Mỹ đồn trú

Mỹ bác tin yêu cầu Hàn Quốc trả thêm 20% chi phí lính Mỹ đồn trú

VOV.VN - Mỹ bác bỏ tin tức rằng, nước này đang yêu cầu Hàn Quốc trả thêm 20% chi phí cho lính Mỹ đồn trú ở đây giữa lúc đàm phán 2 bên vẫn đang tiếp tục.

Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, mức tăng từ 10 đến 20% mà truyền thông Hàn Quốc đưa ra chỉ là đồn đoán vô căn cứ. Quan chức này cho biết, các nhà đàm phán Mỹ sẽ tìm kiếm một kết quả “công bằng và hợp lý” tại vòng đàm phán vào đầu tháng 1 tới.

my bac tin yeu cau han quoc tra them 20% chi phi linh my don tru hinh 1
Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tháng trước, các nhà đàm phán Mỹ đã rời khỏi cuộc họp về chia sẻ chi phí cho sự hiện diện của lính Mỹ tại Hàn Quốc, sau khi Hàn Quốc chỉ trích việc Mỹ đề xuất nước này đóng góp 5 tỷ USD, tức là gấp 5 lần so với mức đóng góp hiện tại. Đầu tuần qua, báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, Nhà Trắng đã từ bỏ đề xuất vừa nêu sau khi nhận được đảm bảo Hàn Quốc sẽ mua thêm vũ khí của Mỹ. Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (quy định mức đóng góp của mỗi bên) sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Hai bên sẽ phải nhất trí gia hạn tạm thời trong thời gian đàm phán, nhằm cho phép tiếp tục các hoạt động bình thường của 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc.

Kết quả đàm phán giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ ảnh hưởng tới các nước khác có lính Mỹ đồn trú bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn tăng đóng góp từ đồng minh./.


Theo Bloomberg

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close