Mỹ bác tin yêu cầu Hàn Quốc trả thêm 20% chi phí lính Mỹ đồn trú

VOV.VN - Mỹ bác bỏ tin tức rằng, nước này đang yêu cầu Hàn Quốc trả thêm 20% chi phí cho lính Mỹ đồn trú ở đây giữa lúc đàm phán 2 bên vẫn đang tiếp tục.

Một quan chức chính quyền Mỹ cho biết, mức tăng từ 10 đến 20% mà truyền thông Hàn Quốc đưa ra chỉ là đồn đoán vô căn cứ. Quan chức này cho biết, các nhà đàm phán Mỹ sẽ tìm kiếm một kết quả “công bằng và hợp lý” tại vòng đàm phán vào đầu tháng 1 tới.

Hiện có khoảng 28.500 lính Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tháng trước, các nhà đàm phán Mỹ đã rời khỏi cuộc họp về chia sẻ chi phí cho sự hiện diện của lính Mỹ tại Hàn Quốc, sau khi Hàn Quốc chỉ trích việc Mỹ đề xuất nước này đóng góp 5 tỷ USD, tức là gấp 5 lần so với mức đóng góp hiện tại. Đầu tuần qua, báo Chosun Ilbo dẫn nguồn tin ngoại giao giấu tên cho biết, Nhà Trắng đã từ bỏ đề xuất vừa nêu sau khi nhận được đảm bảo Hàn Quốc sẽ mua thêm vũ khí của Mỹ. Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt (quy định mức đóng góp của mỗi bên) sẽ hết hạn vào cuối năm nay. Hai bên sẽ phải nhất trí gia hạn tạm thời trong thời gian đàm phán, nhằm cho phép tiếp tục các hoạt động bình thường của 28.500 binh sĩ Mỹ tại Hàn Quốc.

Kết quả đàm phán giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ ảnh hưởng tới các nước khác có lính Mỹ đồn trú bởi chính quyền Tổng thống Donald Trump muốn tăng đóng góp từ đồng minh./.


Bloomberg

Viết bình luận

Tin liên quan

Hàn Quốc cố gắng đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ

VOV.VN - Hàn Quốc sẽ cố gắng đạt được thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự "hỗ trợ lẫn nhau" với Mỹ, mặc dù có thể bỏ lỡ thời hạn cuối năm.

Kết thúc đàm phán, Mỹ-Hàn vẫn bất đồng về chia sẻ chi phí quốc phòng

VOV.VN - Mỹ và Hàn Quốc đã kết thúc vòng đàm phán mới nhất về chia sẻ chi phí quốc phòng, song khoảng cách lập trường giữa hai bên vẫn còn khá lớn.

Mỹ và Hàn Quốc nối lại đối thoại về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN -Mỹ hiện muốn thiết lập một điều khoản mới trong Thỏa thuận đặc biệt, yêu cầu Hàn Quốc phải trả chi phí liên quan đến các cuộc tập trận quân sự phối hợp.

Tin cùng chuyên mục