Mỹ và Hàn Quốc nối lại đối thoại về chia sẻ chi phí quân sự

Mỹ và Hàn Quốc nối lại đối thoại về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN -Mỹ hiện muốn thiết lập một điều khoản mới trong Thỏa thuận đặc biệt, yêu cầu Hàn Quốc phải trả chi phí liên quan đến các cuộc tập trận quân sự phối hợp.

Mỹ và Hàn Quốc ngày 17/12 bắt đầu vòng đối thoại mới về chia sẻ chi phí quân sự, với thỏa thuận hiện nay sẽ hết hạn trong 2 tuần nữa.

Các cuộc đàm phán kéo dài trong 2 ngày, dự kiến sẽ là vòng đối thoại cuối cùng trước khi Thỏa thuận chia sẻ chi phí quân sự có tên “ Các biện pháp an ninh đặc biệt” hết hạn vào ngày 31/12 tới.

my va han quoc noi lai doi thoai ve chia se chi phi quan su hinh 1
Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung ở Yeoncheon năm 2015. Ảnh: AP

Hai bên hiện bất đồng về khoản đóng góp của Hàn Quốc nhằm duy trì lực lượng 28.500 binh lính Mỹ tại Hàn Quốc. Theo một số nguồn tin, Mỹ yêu cầu Hàn Quốc phải tăng đóng góp lên gần 5 tỷ USD, gấp 5 lần so với mức đóng góp hiện tại. Bất đồng này đã khiến vòng đàm phán mới nhất bị đổ vỡ. Mỹ hiện cũng muốn thiết lập một điều khoản mới trong Thỏa thuận đặc biệt, yêu cầu Hàn Quốc phải trả chi phí liên quan đến các cuộc tập trận quân sự phối hợp và hỗ trợ cho gia đình của binh lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, Hàn Quốc vẫn cho rằng các cuộc đàm phán cần phải được tiến hành trong khuôn khổ “Thỏa thuận các biện pháp an ninh đặc biệt”.

Một số nhà quan sát còn nêu ý tưởng rằng, Hàn Quốc có thể đưa ra đề xuất đóng góp cho nỗ lực của Mỹ, bảo vệ an ninh hàng hải tại eo biển Hormuz như một lợi thế trong các cuộc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự với Mỹ./.

Theo Yonhap

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close