My quyet bao ve Philippines truoc tham vong cua Trung Quoc o Bien Dong

Mỹ cam kết bảo vệ đồng minh Philippines ở Biển Đông

VOV.VN- Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter ngày 27/5 tái cam kết bảo vệ Philippines và kêu gọi Trung Quốc dừng ngay việc cải tạo các bãi đá ở Biển Đông.

Theo AFP, trong cuộc đối thoại với người đồng cấp Philippines, Voltaire Gazmin, ông Carter nhấn mạnh đến mối quan hệ chặt chẽ giữa 2 nước và thảo luận về những tranh chấp trên Biển Đông giữa Trung Quốc và các nước láng giềng.

my quyet bao ve philippines truoc tham vong cua trung quoc o bien dong hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ John Carter (Ảnh AFP)

Ông Carter đã nhắc lại thỏa thuận an ninh mà Mỹ và Philippines đã ký tại Manila năm 2013 và khẳng định "quyết tâm sắt đá” trong việc bảo vệ Philippines.

Chuyến thăm của ông Gazmin đến Mỹ diễn ra ngay trước ông Carter chuẩn bị công du châu Á trong bối cảnh tình hình Biển Đông đang nóng lên từng ngày bởi Trung Quốc đang rầm rộ tiến hành việc cải tạo trái phép các bãi đá tại đây.

Trong tuyên bố chung được đưa ra ngay sau cuộc họp, cả ông Carter và Gazmin đều "đồng ý rằng các bên có liên quan về vấn đề Biển Đông cần phải tìm ra một giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp và ngừng ngay mọi hành động cải tạo các bãi đá cũng như xây dựng các căn cứ quân sự tại đây”.

Trước đó, Philippines từng khẳng định sẽ tiếp tục các chuyến bay trinh sát của mình trên Biển Đông bất chấp những cảnh báo của phía Trung Quốc. Trong tháng 5 này, Philippines cũng sẽ tham gia cuộc tập trận chung với Nhật Bản.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong thời điểm Trung Quốc đang gia tăng tốc độ cải tạo các bãi đá ở Biển Đông trong vài tháng qua và xây dựng nhiều công trình trên đó với tham vọng củng cố chủ quyền phi lý của họ đối với những bãi đá này.

Tuần trước, Hải quân Trung Quốc đã yêu cầu máy bay trinh sát P-8A Poseidon phải rời khỏi khu vực mà Trung Quốc cho rằng mình có quyền kiểm soát thuộc quần đảo Trường Sa. Tuy nhiên, các phi công Mỹ đã phớt lờ yêu cầu này và khẳng định máy bay của mình đang bay trên không phận quốc tế.

Sau cuộc gặp với ông Gazmin, dự kiến ông Carter sẽ đến thăm Singapore, Việt Nam và Ấn Độ. Đây là chuyến thăm châu Á lần thứ 2 của ông Carter kể từ khi lên nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào tháng 2/2015.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc, Đại tá Steven Warre tuyên bố: “Trong chuyến thăm này, ông Carter sẽ tái khẳng định chính sách tái cân bằng của Mỹ trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close