Mỹ cân nhắc rút 4.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc

Mỹ cân nhắc rút 4.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc

VOV.VN -Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn lực lượng vũ trang khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không đồng ý với yêu cầu đóng góp nhiều hơn cho chi phí đóng quân ở nước này.

Báo Hàn Quốc hôm 21/11 đưa tin, Mỹ ngừng đàm phán với Hàn Quốc hôm 19/11 sau khi yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp hàng năm cho quân đội Mỹ lên tới 5 tỷ USD, gấp năm lần số tiền mà hiện tại họ đang trả. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Hàn Quốc phải trả nhiều tiền hơn - và cũng đưa ra đề xuất rút quân hoàn toàn.

my can nhac rut 4.000 quan don tru o han quoc hinh 1
 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Tôi hiểu rằng Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn trong trường hợp đàm phán với Hàn Quốc không đi theo ý muốn của Tổng thống Trump", một nguồn tin ngoại giao ở Washington tiết lộ với Chosun Ilbo.

Có khoảng 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc. Theo Chosun Ilbo, một lữ đoàn có khoảng 3.000-4.000 quân, và việc cắt giảm sẽ nằm trong giới hạn của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia cho năm tài chính 2019, được Quốc hội Mỹ thông qua.

Tổng số quân đội Mỹ tại Hàn Quốc có thể được giảm xuống dưới 22.000 trừ khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chứng nhận sự cần thiết cho các ủy ban của Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên, ông Stephen Biegun hôm 20/11 cho biết ông tin rằng Mỹ nên tiếp tục đóng quân tại Hàn Quốc.

"Hàn Quốc là một trong những đối tác liên minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa là bất cứ ai cũng có được chuyến đi miễn phí. Chúng tôi có một cuộc đàm phán chia sẻ gánh nặng khó khăn với người Hàn Quốc", ông Biegun nói./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close