Mỹ cân nhắc rút 4.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc

VOV.VN -Mỹ đang xem xét rút một lữ đoàn lực lượng vũ trang khỏi Hàn Quốc nếu Seoul không đồng ý với yêu cầu đóng góp nhiều hơn cho chi phí đóng quân ở nước này.

Báo Hàn Quốc hôm 21/11 đưa tin, Mỹ ngừng đàm phán với Hàn Quốc hôm 19/11 sau khi yêu cầu Seoul tăng mức đóng góp hàng năm cho quân đội Mỹ lên tới 5 tỷ USD, gấp năm lần số tiền mà hiện tại họ đang trả. Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh rằng Hàn Quốc phải trả nhiều tiền hơn - và cũng đưa ra đề xuất rút quân hoàn toàn.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

"Tôi hiểu rằng Mỹ đang chuẩn bị rút một lữ đoàn trong trường hợp đàm phán với Hàn Quốc không đi theo ý muốn của Tổng thống Trump", một nguồn tin ngoại giao ở Washington tiết lộ với Chosun Ilbo.

Có khoảng 28.500 lính Mỹ ở Hàn Quốc. Theo Chosun Ilbo, một lữ đoàn có khoảng 3.000-4.000 quân, và việc cắt giảm sẽ nằm trong giới hạn của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia cho năm tài chính 2019, được Quốc hội Mỹ thông qua.

Tổng số quân đội Mỹ tại Hàn Quốc có thể được giảm xuống dưới 22.000 trừ khi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chứng nhận sự cần thiết cho các ủy ban của Quốc hội.

Đặc phái viên Mỹ tại Triều Tiên, ông Stephen Biegun hôm 20/11 cho biết ông tin rằng Mỹ nên tiếp tục đóng quân tại Hàn Quốc.

"Hàn Quốc là một trong những đối tác liên minh quan trọng nhất của chúng tôi. Điều đó không có nghĩa là bất cứ ai cũng có được chuyến đi miễn phí. Chúng tôi có một cuộc đàm phán chia sẻ gánh nặng khó khăn với người Hàn Quốc", ông Biegun nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ- Hàn Quốc đàm phán chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Các nhà ngoại giao của Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc thảo luận về đàm phán chia sẻ chi phí quân sự.

Hàn Quốc và Mỹ đàm phán về chia sẻ chi phí quân sự

VOV.VN - Hàn Quốc và Mỹ trong tuần này sẽ tham gia các cuộc đối thoại về chia sẻ chi phí để duy trì Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK).

Đàm phán chi phí quân sự đổ vỡ: "Vết rạn" hiếm trong quan hệ Mỹ-Hàn

VOV.VN - Sự đổ vỡ này cho thấy bất đồng sâu sắc và hiếm thấy trong quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn liên quan đến việc chia sẻ chi phí quốc phòng.

Tin cùng chuyên mục