Mỹ, Canada thống nhất gây sức ép với Trung Quốc về vụ bắt giữ công dân

VOV.VN - Lãnh đạo Mỹ và Canada ngày 7/1 đã thống nhất tiếp tục gây sức ép buộc Trung Quốc phải thả các công dân Canada bị bắt giữ.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm ngày 7/1. Văn phòng thủ tướng Canada cho biết Thủ tướng Trudeau đã cảm ơn Tổng thống Trump về các phát ngôn và ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ liên quan tới việc Trung Quốc bắt giữ hai công dân Canada. Cả hai cũng nhất trí tiếp tục phối hợp tìm cách để hai người này được thả. Trong khi đó, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết lãnh đạo hai nước đã thảo luận việc bắt giữ trái phép các công dân Canada ở Trung Quốc.

 Lãnh đạo Mỹ và Canada ngày 7/1 đã thống nhất tiếp tục gây sức ép buộc Trung Quốc phải thả các công dân Canada bị bắt giữ. Ảnh: AP

Hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị Trung Quốc bắt giữ ngay sau khi Canada bắt nữ giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc theo yêu cầu của Mỹ. Trung Quốc đã lên án vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu và vụ việc đã gây căng thẳng toàn cầu trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đang bế tắc trong một cuộc chiến thương mại./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc xét xử công dân Canada bị cáo buộc buôn ma túy

Schellenberg sẽ bị xét xử tại tòa án ở tỉnh Liêu Ninh giữa lúc căng thẳng giữa Trung Quốc và Canada tăng cao vì vụ bắt công dân của nhau.

Trung Quốc trả tự do cho 1 công dân Canada

VOV.VN - Chính phủ Canada hôm 29/12 xác nhận, Trung Quốc đã trả tự do cho bà Sarah McIver, giáo viên người Canada bị bắt giữ hồi đầu tháng 12 này.

Hai công dân Canada chịu sự điều tra theo luật pháp Trung Quốc

VOV.VN -1 cựu nhân viên ngoại giao và 1 doanh nhân của Canada đang chịu sự điều tra của các cơ quan chức năng Trung Quốc.

Canada rơi vào thế khó khi bị Trung Quốc bắt giữ công dân thứ 3

VOV.VN - Căng thẳng ngoại giao Canada - Trung Quốc lại tiếp tục leo thang sau khi hôm qua (19/12) thêm một công dân của nước này đã bị Trung Quốc bắt giữ.

Canada “cứng” với Trung Quốc, yêu cầu thả ngay các công dân bị bắt giữ

VOV.VN - Canada yêu cầu phía Trung Quốc thả tự do ngay lập tức cho 2 công dân nước này bị bắt giữ hôm 11/12 với lý do nghi ngờ “đe dọa an ninh” quốc gia.

Tin cùng chuyên mục