Mỹ cảnh báo các công ty không mua bán vàng hoặc dầu lửa với Venezuela

Mỹ cảnh báo các công ty không mua bán vàng hoặc dầu lửa với Venezuela

VOV.VN - Mỹ cảnh báo các công ty không giao dịch mua bán vàng hoặc dầu lửa với Venezuela sau khi Washington áp lệnh trừng phạt buộc ông Maduro từ chức.

Hôm qua (30/1) chính phủ Mỹ cảnh báo các công ty không được giao dịch mua bán vàng hoặc dầu lửa với Venezuela sau khi nước này áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn nhằm buộc Tổng thống Maduro từ bỏ quyền lực.

my canh bao cac cong ty khong mua ban vang hoac dau lua voi venezuela hinh 1
Mỹ cảnh báo các công ty không giao dịch mua bán vàng hoặc dầu lửa với Venezuela sau khi Washington áp lệnh trừng phạt buộc ông Maduro từ chức. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/1 vừa qua, máy bay Boeing 777 từ Nga đã hạ cánh bất thường xuống Caracas, làm dấy lên đồn đoán, chính phủ của ông Maduro đang chẩn bị chuyển thêm dự trữ vàng ra khỏi đất nước sau các đợt vận chuyển số vàng trị giá 900 triệu USD tới Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2018. Hoạt động này nhằm tăng tính thanh khoản của Ngân hàng Trung ương Venezuela. Hiện Mỹ đang tìm kiếm trên khắp thế giới các tài sản cất giữ của chính quyền Tổng thống Maduro, trong đó có vàng và các tài khoản ngân hàng.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/1 đã có cuộc điện đàm với Tổng thống tự xưng Venezuela, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, trong đó tái khẳng định sự ủng hộ dành cho ông Guaido trong cuộc chiến với cái gọi là “giành lại dân chủ”. Ông Guaido được phương Tây hậu thuẫn đang yêu cầu tổ chức các cuộc bầu cử mới và một giai đoạn chuyển tiếp chính trị.

Tuy nhiên Tổng thống Maduro, được sự hậu thuẫn của Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ vẫn giữ nhiệm kì 6 năm lần thứ hai bất chấp cáo buộc gian lận trong cuộc tái tranh cử vào năm 2018 và khủng hoảng kinh tế./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close