Mỹ cảnh báo các nước về việc vi phạm các lệnh trừng phạt với Venezuela

VOV.VN - Các bên thứ 3 cần thận trọng khi giao dịch với chính quyền Tổng thống Venezuela nếu không muốn lợi ích của mình với Mỹ bị ảnh hưởng.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 6/8 đã cảnh báo các chính phủ và công ty nước ngoài sẽ phải đối mặt với các biện pháp trả đũa tại Mỹ nếu họ vi phạm các lệnh trừng phạt đối với Venezuela.

Cảnh báo của ông Bolton được đưa ra tại một hội nghị ở Peru với sự tham gia của hơn 50 nước không ủng hộ chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông Bolton cho biết các bên thứ 3 cần thận trọng khi giao dịch với chính quyền Tổng thống Maduro nếu không muốn lợi ích của mình với Mỹ bị ảnh hưởng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/8 đã ký một sắc lệnh hành pháp áp đặt một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Venezuela. Theo sắc lệnh này, mọi tài sản và lợi ích phát sinh từ tài sản của chính phủ Venezuela tại Mỹ đều bị phong tỏa. Sắc lệnh cũng cấm thực hiện các giao dịch với giới chức Venezuela, là những đối tượng có tài sản bị phong tỏa.

Đây là lần đầu tiên Washington áp đặt một biện pháp trừng phạt như vậy đối với một quốc gia ở Tây Bán cầu trong 30 năm qua và là biện pháp cấm vận kinh tế toàn diện tương tự như đã làm với Triều Tiên, Iran, Syria và Cuba.

Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez đã lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với chính quyền Tổng thống Maduro, coi đó là mối đe dọa toàn cầu và là một cuộc tấn công đối với tài sản cá nhân.

Bộ Ngoại giao Nga ngày 6/8 cho rằng hành động của Mỹ là bất hợp pháp và đã lên tới mức khủng bố kinh tế, Trong khi đó Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cũng đã lên án các lệnh trừng phạt của Mỹ và cho rằng hành động này nhằm gây phương hại và cướp đi tài sản của Venezuela./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ tăng cường trừng phạt nhằm vào Venezuela

VOV.VN - Mỹ ngày 25/7 áp đặt lệnh trừng phạt đối với 10 cá nhân - bao gồm cả con trai riêng của Tổng thống Venezuela Nicholas Maduro - và 13 thực thể.

Mỹ tiếp tục áp trừng phạt lên các quan chức cấp cao Venezuela

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ cấm hai quan chức cấp cao Venezuela tới nước này.

Mỹ tiến tới áp đặt cấm vận kinh tế đối với Venezuela

VOV.VN - Lệnh trừng phạt này không nhắm tới người dân Venezuela bao gồm cả việc những người này tiếp cận với nguồn kiều hối.

Tin cùng chuyên mục