Mỹ cảnh báo chính phủ Syria, Iran và Nga về chiến dịch tấn công Idlib

VOV.VN - Tổng thống Trump cho biết, Nga và Iran sẽ phạm phải sai lầm nghiêm trọng nếu can dự vào cuộc tấn công tại Idlib.

PC_Article_AfterShare_1

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/9 cảnh báo, Tổng thống Syria Al-Assad cùng các đồng minh của chính phủ Syia là Iran và Nga không nên liều lĩnh tấn công tỉnh Idlib, nơi phiến quân Syria đang bám trụ.

my canh bao chinh phu syria iran va nga ve chien dich tan cong idlib hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Nga và Iran về chiến dịch tấn công Idlib của Syria. Ảnh: State.

Trong thông báo trên trang mạng Twitter, ông Donald Trump viết: “Nga và Iran sẽ phạm phải sai lầm nghiêm trọng nếu can dự vào thảm kịch nghiêm trọng này. Hàng trăm nghìn người có thể bị giết hại. Đừng để điều đó xảy ra”.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn một nguồn tin cho biết, Tổng thống Assad đang chuẩn bị tiến hành cuộc tấn công theo từng giai đoạn để giành lại quyền kiểm soát tỉnh Idlib. Tỉnh Idlib, miền bắc Syria và các khu vực bao quanh là thành trì cuối cùng của phiến quân chống chính quyền ông Assad. Ước tính có khoảng 3 triệu người dân sinh sống ở nơi đây.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Kể từ khi lên nắm quyền vào đầu năm 2017, Tổng thống Donal Trump luôn tìm cách cải thiện quan hệ với Nga, nhưng đến nay, Mỹ vẫn chưa thể ngăn được sự hỗ trợ về quân sự và ngoại giao của Moscow dành cho Tổng thống Assad.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định, Washington xem bất cứ cuộc tấn công nào của chính phủ Syria vào tỉnh Idlib là hành động gây leo thang căng thẳng. Trong khi đó Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cảnh báo, nước này sẽ có phản ứng nếu Damascus thực hiện cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học. Còn Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 3/9 viết trên Twitter rằng: “Tất cả các con mắt đều đang dõi theo mọi hành động của ông Assad, Nga và Iran tại Idlib” với dòng hastag “#Không vũ khí hóa học”./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds