Mỹ cảnh báo tàu thương mại dễ trở thành mục tiêu tấn công của Iran

Mỹ cảnh báo tàu thương mại dễ trở thành mục tiêu tấn công của Iran

VOV.VN - Mỹ khuyến cáo các tàu thương mại, trong đó có tàu chở dầu đi trên các tuyến vận tải biển huyết mạch ở Trung Đông có thể là mục tiêu bị Iran tấn công.

Hôm qua (11/5), trong 1 tuyên bố về mối đe dọa đối với các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông, nhà chức trách Mỹ khuyến cáo các tàu thương mại, trong đó có tàu chở dầu đi trên các tuyến vận tải biển huyết mạch ở Trung Đông có thể là mục tiêu bị Iran tấn công.

my canh bao tau thuong mai de tro thanh muc tieu tan cong cua iran hinh 1
Lực lượng Iran trên eo biển Hormuz ngày 30/4/2019. Ảnh: Getty.

Tuần qua, quân đội Mỹ cũng cho biết có thể điều một số máy bay ném bóm B-52 tới Trung Đông để đối phó với cái gọi là “những dấu hiệu ngày một rõ ràng” về mối đe doạ từ Iran đối với lực lượng Mỹ đóng ở khu vực. Tuy nhiên Iran bác bỏ các cáo buộc này.

Trong thông cáo phát đi ngày hôm qua, Cơ quan Quản trị Đường thủy Mỹ (MARAD) cho biết, kể từ đầu tháng 5 đã xuất hiện những dấu hiệu Iran hoặc các đồng minh khu vực có thể có hành động chống lại các lợi ích của Mỹ. Mục tiêu bị tấn công có thể là hạ tầng sản xuất dầu lửa sau khi Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nơi 1/3 khối lượng dầu thô thế giới được vận chuyển qua đây. Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran cách đây 1 năm và Mỹ gia tăng các lệnh trừng phạt nhằm đưa xuất khẩu dầu lửa của Iran về 0.

Chỉ huy Hạm đội 5, Hải quân Mỹ đóng ở Bahrain Jim Malloy cho biết các lực lượng Mỹ được đặt trong tình trạng sẵn sàng, dù quân đội Mỹ không tìm cách hay chuẩn bị chiến tranh với Iran. Cơ quan Quản trị Đường thủy Mỹ khuyến cáo các tàu treo cờ Mỹ cần liên lạc trước 2 ngày với Hạm đội 5 để được bảo vệ. Hạm đội 5 có nhiệm vụ bảo vệ các tàu vận tải thương mại qua eo biển Hormuz./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close