Mỹ cáo buộc Nga bao che vi phạm trong lệnh trừng phạt Triều Tiên

VOV.VN - Lời cáo buộc được đưa ra sau khi Nga tìm cách thay đổi một báo cáo độc lập về việc vi phạm lệnh cấm.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 13/9, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cáo buộc Nga tìm cách che đậy những vi phạm trong các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Triều Tiên. 

my cao buoc nga bao che vi pham trong lenh trung phat trieu tien hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: POLITICO

Tháng trước, một báo cáo đã được trình lên Ủy ban trừng phạt Triều Tiên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc với cáo buộc Bình Nhưỡng vẫn chưa dừng chương trình tên lửa và hạt nhân của mình, đồng thời vi phạm các lệnh cấm xuất khẩu của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Nga được cho là đã gây sức ép đối với các giám sát viên độc lập để thay đổi nội dung bản báo cáo này. 15 thành viên Hội đồng Bảo an sẽ phải thống nhất trước khi công bố bản báo cáo, tuy nhiên Mỹ đã lên tiếng phản đối.

Đại sứ Mỹ Nikki Haley tuyên bố, Nga không được phép thay đổi và cản trở các báo cáo độc lập của Liên Hợp Quốc về các lệnh trừng phạt Triều Tiên. Bà Haley cũng nhấn mạnh rằng, các nghị quyết của Hội đồng Bảo an phải được tất cả các thành viên bao gồm Nga thực hiện đầy đủ.   

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Hiện vẫn chưa có phản hồi từ phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc cũng như Chủ tịch Ủy ban Giám sát độc lập các lệnh trừng phạt Triều Tiên. 

Nga và Trung Quốc đã khuyến nghị Hội đồng Bảo an thảo luận giảm nhẹ trừng phạt đối với Triều Tiên sau cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng 6, khi Nhà lãnh đạo Kim Jong-un hứa thực hiện phi hạt nhân hóa.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Song Mỹ và các thành viên Hội đồng Bảo an khác cho rằng cần tiếp tục thực hiện các lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên có hành động cụ thể./.

Phạm Huân/VOV-Washington
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dư âm ĐT Việt Nam 2-0 ĐT Yemen: “Cầu vồng hy vọng” ở Al Ain
VOV.VN - Chiếc cầu vồng mà Quang Hải vẽ ở bầu trời Al Ain trước ĐT Yemen giúp ĐT Việt Nam thắp sáng hy vọng giành vé vào vòng 1/8 Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds