Mỹ cáo buộc tin tặc Iran tấn công 46 tổ chức tài chính

VOV.VN - Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết, các vụ tấn công của tin tặc Iran đã gây thiệt hại hàng chục triệu USD.

Chính phủ Mỹ hôm qua (24/3) chính thức cáo buộc các tin tặc Iran đã tiến hành các vụ tấn công phối hợp từ năm 2011 đến năm 2013 nhằm vào hàng chục ngân hàng và một con đập ở New York.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch và Giám đốc FBI James Comey trong buổi công bố báo cáo điều tra tin tặc Iran. (Ảnh: US News)

Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố một bản cáo trạng đối với 7 cá nhân được xem là “những kẻ tấn công máy tính dày dặn kinh nghiệm” làm việc cho chính phủ Iran. Theo bản cáo trạng, ít nhất 46 tổ chức tài chính lớn và các công ty trong lĩnh vực tài chính đã bị ảnh hưởng bởi đợt tấn công của những tin tặc Iran này. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Loretta Lynch cho biết, các vụ tấn công đã gây thiệt hại hàng chục triệu USD.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày đã đưa 2 công ty Iran vào danh sách đen những tổ chức tài trợ cho chương trình tên lửa đạn đạo của nước Cộng hòa Hồi giáo này. Đó là các công ty công nghiệp Shahid Nuri và Shahid Movahed, thuộc tập đoàn công nghiệp SHIG chịu trách nhiệm về chương trình tên lửa đạn đạo cho Iran.

Chính phủ Mỹ cũng trừng phạt 2 doanh nhân người Anh là Jeffrey John James Ashfield và John Edward Meadows với cáo buộc họ đã giúp đỡ cho hãng hàng không Mahan Air mà Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sử dụng để chuyển tiền và vũ khí./.

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin
Reuters

Viết bình luận

Tin liên quan

Iran khẳng định các vụ thử tên lửa không vi phạm thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN- Bộ Ngoại giao Iran ngày 10/3 tuyên bố, các vụ thử tên lửa mà nước này tiến hành trong tuần qua không vi phạm thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tham vấn về Iran

VOV.VN - Những căng thẳng mới phát sinh cho thấy thỏa thuận hạt nhân Iran không phải là sự kết thúc, mà là sự khởi đầu cho một tiến trình lâu dài.

Pháp: EU sẽ áp đặt trừng phạt Iran về các vụ phóng tên lửa

VOV.VN - Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault hôm qua (13/3) đã cảnh báo Iran về khả năng EU sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với nước này.

Israel kêu gọi các cường quốc trừng phạt Iran sau vụ thử tên lửa

VOV.VN - Thủ tướng Israel đã nhiều lần lên tiếng phản đối thỏa thuận quốc tế với Iran về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào quốc gia Hồi giáo này.

Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch với Iran sau thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Đại giáo chủ Iran Khamenei ngày 20/3 cáo buộc Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch với Iran khi duy trì những chính sách hạn chế lợi ích hợp pháp của nước này.

Tin cùng chuyên mục