Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch với Iran sau thỏa thuận hạt nhân

Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch với Iran sau thỏa thuận hạt nhân

VOV.VN - Đại giáo chủ Iran Khamenei ngày 20/3 cáo buộc Mỹ vẫn giữ thái độ thù địch với Iran khi duy trì những chính sách hạn chế lợi ích hợp pháp của nước này.

Phát biểu tại thành phố thiêng của người Shiite, Mashad nhân dịp Năm mới của người Iran, ông Khamenei khẳng định, chính sự lo ngại về các quy định của Mỹ đã ngăn cản các công ty lớn, đặc biệt là các tập đoàn tài chính toàn cầu, đến với Iran.

Thái độ không nhượng bộ của ông Khamenei là thách thức lớn nhất đối với Tổng thống Hassan Rowhani, người được coi là “kiến trúc sư” cho thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 hồi năm 2015.

my van giu thai do thu dich voi iran sau thoa thuan hat nhan hinh 1
Đại giáo chủ Iran Khamenei. Ảnh Reuters

Theo thỏa thuận này, nhiều lệnh trừng phạt đối với Iran đã được dỡ bỏ vào tháng 1/2016. Kể từ đó đã có nhiều đoàn doanh nghiệp nước ngoài đến Tehran, kí hết nhiều hợp đồng trị giá hàng tỉ USD.

Nhưng nhiều ngân hàng châu Âu và những công ty khác vẫn chọn cách đứng ngoài cuộc, chủ yếu là do vẫn còn những lệnh trừng phạt khác của Mỹ nhằm vào Iran. Theo ông Khamenei, điều đó cho thấy, Iran nên tự chủ về kinh tế bởi Mỹ và những đồng minh đều không phải là những đối tác đáng tin cậy.

Ông Khamenei nhấn mạnh: “Các giao dịch ngân hàng giữa Iran với các nước phương Tây và các quốc gia chịu sự ảnh hưởng của Mỹ gặp nhiều khó khăn bởi họ e ngại Mỹ. Bộ Tài chính Mỹ đã gây sức ép khiến các tập đoàn, các công ty và những ngân hàng lớn không dám ký kết với Iran”.

Bản thân Ngân hàng Quốc gia Iran cũng nói rằng, vẫn tồn tại nhiều chế tài của Mỹ khiến cho những công ty của châu Âu e ngại.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rowhani trước đó lại gửi một thông điệp qua video nhấn mạnh, hợp tác với các nước khác chính là chìa khóa cho sự phát triển kinh tế.

“Tôi chắc chắn rằng, với những nỗ lực trong nước cùng với sự hợp tác quốc tế, nền kinh tế Iran sẽ phát triển mạnh mẽ”, ông Rowhani nói.

Việc ông Rowhani cùng những người ủng hộ giành ưu thế trong cuộc bầu cử hồi tháng 2 có thể giúp ông thúc đẩy việc cải cách nền kinh tế trong nước. Tuy nhiên, ông Khamenei cùng những người thuộc nhóm đối lập vẫn có quyền phủ quyết mọi đề xuất của Tổng thống Rowhani.

Trong tuyên bố của mình, Giáo sĩ Khamenei cũng kêu gọi thanh niên Iran không quên cuộc cách mạng lịch sử của Iran mà theo ông bằng chứng chứng minh rằng Iran có thể tự đứng vững.

Theo ông Khamenei, sự thù địch của Mỹ đối với Iran có thể dễ dàng được nhận ra thông qua những bài phát biểu trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ nơi các ứng viên “thi nhau phỉ báng Iran”.

Ông Khamenei khẳng định, Mỹ không có quyền ngăn cản Iran tăng cường năng lực phòng thủ của nước này, bao gồm việc phát triển tên lửa cũng như việc tiến hành các cuộc tập trận.

“Mỹ cách Vịnh Ba Tư hàng nghìn km nhưng họ vẫn tiến hành các cuộc tập trận với các nước trong khu vực. Thế mà, khi chúng tôi tập trận ngay trong lãnh thổ của mình, họ lại phản đối dữ dội”, ông Khamenei nói./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close