Mỹ cáo buộc Triều Tiên tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân

VOV.VN - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 25/7 cáo buộc Triều Tiên tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân bất chấp cam kết phi hạt nhân hóa.

Tại cuộc điều trần trước Ủy ban quan hệ đối ngoại của Thượng viện Mỹ, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết, Triều Tiên vẫn tiếp tục sản xuất nhiên liệu cho bom hạt nhân. Tuy nhiên, ông từ chối cho biết liệu Triều Tiên vẫn theo đuổi sản xuất tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm hoặc chương trình hạt nhân của nước này vẫn đang tiến triển hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters.

Ông Mike Pompeo cho biết các tuyên bố rộng rãi về vấn đề này sẽ không giúp gì cho quá trình đàm phán phức tạp với một đối thủ khó. Theo ông Mike Pompeo, Mỹ đã theo đuổi ngoại giao kiên nhẫn nhằm thuyết phục Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân tuy nhiên Mỹ sẽ không để quá trình này kéo dài mà không có kết thúc.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nhấn mạnh, Tổng thống Donald Trump kỳ vọng vào việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên tuy nhiên lãnh đạo nước này cần thực hiện cam kết của mình tại Thượng đỉnh Nga-Mỹ ngày 12/6. Ông Mike Pompeo khẳng định, chính sách của Mỹ đối với Triều Tiên dựa trên quy tắc Tổng thống Trump tuyên bố ngày 17/7 đó là ngoại giao và cam kết là giải pháp đối với xung đột và thù địch.

Theo ông Mike Pompeo, mặc dù con đường đạt được mục tiêu việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác nhận và không thể đảo ngược Triều Tiên còn dài, Mỹ hy vọng việc này sẽ đạt được càng sớm càng tốt, không nhất thiết phải tới cuối nhiệm kỳ của tổng thống Trăm vào tháng 1/2021./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sau Thượng đỉnh, Mỹ vẫn chọn đàm phán và gây sức ép với Triều Tiên

VOV.VN - Mỹ hôm 23/6 quyết định ngừng "vô hạn định" các cuộc tập trận có lựa chọn với Hàn Quốc tạo điều kiện cho đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Mỹ chuẩn bị tiếp nhận hài cốt quân nhân Mỹ từ Triều Tiên

VOV.VN - Theo Bộ quốc phòng Mỹ, hiện vẫn còn khoảng 5.300 bộ hài cốt của quân nhân Mỹ ở Triều Tiên.

Mỹ “đau đầu” nhận dạng hài cốt binh sỹ do Triều Tiên trao trả

VOV.VN - Việc xác định hài cốt các binh sỹ Mỹ bị tử trận trong chiến tranh liên Triều là nhiệm vụ khó khăn và có thể mất nhiều tháng đến nhiều năm mới xong. 

Triều Tiên bắt đầu dừng thái độ thù địch chống Mỹ

VOV.VN - Cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 12/06 đang làm thay đổi quan điểm của Triều Tiên đối với Mỹ và các đồng minh.

Tin cùng chuyên mục