Mỹ chuẩn bị tấn công Iran trong tháng 8?

VOV.VN - Theo ABC, Mỹ có thể sẽ sớm nhắm vào các cơ sở hạt nhân của Iran trong bối cảnh hai nước đang khẩu chiến gay gắt và không ngừng đe dọa lẫn nhau.

PC_Article_AfterShare_1

ABC dẫn lời một số quan chức cấp cao của Australia cho biết, Mỹ đã “chuẩn bị” để dội bom vào các căn cứ hạt nhân của Iran. Theo các quan chức này, cuộc tấn công có thể xảy ra ngay trong tháng 8 tới.

my chuan bi tan cong iran trong thang 8 hinh 1
Theo ABC, Mỹ đã chuẩn bị và có thể sẽ sớm tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh minh họa: Business Insider

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Tehran đang lên đến đỉnh điểm. Trong cuộc khẩu chiến gay gắt, Iran tuyên bố: một cuộc chiến giữa Mỹ với Cộng hòa Hồi giáo này có thể là  “mẹ của các cuộc chiến”. Động thái này đã khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump đáp trả không kém phần kịch liệt. Ông cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với “những hậu quả chưa từng có trong lịch sử”.

Theo ABC, Australia - một thành viên của tổ chức tình báo toàn cầu được biết đến với cái tên Five Eyes - được cho là sẽ sẵn sàng tham gia vào chiến dịch của Mỹ nhằm vào Iran, bằng cách giúp xác định các mục tiêu ở Iran. Anh có thể cũng đã đưa ra đề xuất tương tự, trong khi 2 nước còn lại trong liên minh tình báo này là Canada và New Zealand “có vẻ như ít khả năng tham gia vào bất cứ hành đông quân sự nào ở Iran”.

Tuy nhiên, Sputnik dẫn lời Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết, ông không có lý do gì để tin rằng Mỹ đang chuẩn bị cho chiến dịch này.

PC_Article_Middle

Tuần trước, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cảnh báo Washington “không nên vuốt râu hùm” sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết thuyết phục các đồng minh của Mỹ ngừng mua dầu mỏ của Iran. Đáp trả tuyên bố của ông Rouhani, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Tehran về những “hậu quả nghiêm trọng” nếu còn tiếp tục đe dọa Mỹ.

Mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Iran và Mỹ trở nên gay gắt hơn từ hồi tháng 5/2018, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tehran./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo RT, Sputnik
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x